Do không chú ý, người đàn ông uống các loại thuốc vẫn xen lẫn hai viên thuốc còn nguyên vỏ dẫn đến mắc kẹt trong thực quản gây ra chảy máu ở họng.

Sáng 11/2, sau khi ăn sáng xong, ông Nguyễn Chí Linh (65 tuổi) ở Hà Tĩnh uống thuốc tiểu đường và cùng nhiều loại thuốc khác. Do không chú ý, trong các loại thuốc vẫn xen lẫn hai viên thuốc còn nguyên vỉ. Sau khi uống thuốc xong, cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã tiến hành khạc, móc họng để cho nôn ra…, thế nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt hơn và gây ra chảy máu ở họng.

Trao đổi với PV, Bác sỹ Nguyễn Thị Cúc, Phó Khoa chẩn đoán hình ảnh, phụ trách bộ phận nội soi cho biết: “Sau khi hội chẩn, êkíp đã tiến hành nội soi gây mê thực quản bằng ống mềm để gắp dị vật. Chỉ sau 20 phút, dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, cắm vào thành thực quản, đường kính khoảng 2 x 2,5cm đã được gắp ra”.

Sau thủ thuật, bệnh nhân hết nuốt vướng, không ho khạc ra máu và được xuất viện cùng ngày.

“Tai nạn do uống thuốc chưa bóc vỉ nhìn có vẻ đơn giản nhưng rất nguy hiểm vì các cạnh của viên thuốc rất nhọn sẽ cứa vào thực quản gây chảy máu, rất khó cầm. Vì vậy, người uống thuốc cũng phải cẩn thận hơn khi uống”, bác sĩ Cúc cho biết thêm.

Nhiều người cũng rơi vào trường hợp tương tự như của ông Linh khi uống thuốc không để ý mà nuốt luôn vỏ:

Hầu như các trường hợp đều là những bệnh nhân lớn tuổi, do lơ đãng không để ý vì vỏ thuốc cũng nhỏ.

Để tránh nuốt phải dị vật, bác sĩ khuyến cáo:

1. Nên ăn uống trong điều kiển đủ ánh sáng để tranh nuốt phải dị vật.

2. Ăn chậm nhai kỹ, đặc biệt khi uống thuốc cần chú ý những viên thuốc có kích thước lớn, kiểm tra kỹ để tránh trường hợp viên thuốc còn nguyên vỉ.

3. Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

4. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Video: Uống xong cốc sữa này chắc khỏi ăn uống gì luôn!

videoinfo__video2.dkn.tv||8be7563ae__

Hoàng Anh (TH)

Từ Khóa: Thể Loại: Sức khỏe