Sau khi trải qua ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh vào ngày 2/10 vừa qua, sáng nay (11/10), 2 bé gái Bình An – Bình Yên đã hoàn toàn hồi phục và được các bác sĩ cho xuất viện. 

Bình An, tức bé gái đang nhoẻn miệng cười nay đã được gần 4,2 kg, trong khi Bình Yên được gần 3, 8 kg (ảnh Người Lao Động).

Phóng viên báo Người Lao Động đã có mặt tại buổi tặng quà của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ dành cho 2 bé Bình An – Bình Yên, để ghi lại chia sẻ của đội ngũ bác sĩ cùng phụ huynh 2 bé gái song sinh.

Bình An ngủ trong hầu hết buổi chia tay nhưng thỉnh thoảng nhoẻn cười hoặc có biểu cảm “hờn dỗi” siêu đáng (ảnh: Người Lao Động).

Theo BS chuyên khoa II Phan Văn Già Chuồn, khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, từ khi tiếp nhận thai phụ, 2 bệnh viện đã có sự liên hệ để lên kế hoạch cho công tác phối hợp sản- nhi. Còn BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết nhờ đó ca mổ tách 2 bé đã được lên kế hoạch từ khi các bé còn nằm trong bụng mẹ.

“Từ 12 tuần, chúng tôi đã phát hiện rồi. Chúng tôi đến Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng, được tư vấn rằng ca này dính không phải là khó lắm, y học ngày nay có thể tách thành công” – cha cháu bé chia sẻ

Cha mẹ Bình An, Bình Yên nhận quà tặng từ phía Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (ảnh: Người Lao Động).
2 bé đều khỏe mạnh, hoạt bát, chức năng gan bình thường sau 9 ngày phẫu thuật (ảnh: Người Lao Động).

Trước đó, ngày 2/10, ca phẫu thuật tách trẻ song sinh dính liền nhỏ nhất này được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1, theo báo Zing.

Hai vợ chồng sản phụ quê Quảng Nam bật khóc khi cùng các y bác sĩ đẩy con vào phòng mổ. Người phụ nữ đeo khẩu trang, cúi đầu, mắt buồn rười rượi, không thể giấu đi những giọt nước mắt đọng trên mi. Những ngày qua, người mẹ này đã gắng gượng, chờ đợi đến ngày các bác sĩ mổ tách rời hai đứa trẻ, để được ôm con một cách trọn vẹn.

Hai vợ chồng tắm cho con trước khi đưa vào phòng phẫu thuật tách rời (ảnh: BVCC/Zing).

“Trong thai kỳ, tôi cố gắng bình tĩnh, giữ tinh thần lạc quan để tránh ảnh hưởng đến bé. Khi sinh con, vợ chồng tôi càng cố gắng giữ bí mật mọi thông tin với họ hàng, bạn bè. Chúng tôi không muốn quá nhiều người biết, sợ người ta nói nhiều, ảnh hưởng đến tâm lý sau này của hai bé”, người mẹ nói.

Hơn 45 ngày sau khi hạ sinh hai bé gái, vợ chồng anh chị thay phiên túc trực, chăm sóc con. Hai đứa trẻ ngày một lớn và bắt đầu có dấu hiệu áp sát vào nhau, việc chăm sóc càng khó khăn hơn.

“Cùng bác sĩ đưa con vào phòng mổ, lòng tôi đau như cắt, miệng đắng ngắt, chẳng dám nghĩ đến viễn cảnh xấu nhất. Đến đầu giờ chiều, các bác sĩ thông báo ca phẫu thuật tách rời hai cháu thành công, hai vợ chồng như vỡ òa”, bà mẹ 40 tuổi nói.

Chiều 2/10, sau ca mổ kéo dài hơn 5 giờ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – Trưởng ê-kíp mổ – vui mừng thông báo ca phẫu thuật tách rời cho hai bé song sinh bị dính liền rất thành công.

Hai bé được chăm tại phòng hồi sức sau ca mổ tách rời (ảnh: BVCC/Zing).

Bác sĩ Hiếu cho biết đây là ca phẫu thuật cho bé song sinh dính liền phần gan nhỏ nhất từ trước đến nay được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khi được hỏi lý do quyết định đưa hai bé lên bàn mổ khi chỉ mới 1,5 tháng tuổi, vị bác sĩ này cho biết không có bất kỳ vấn đề nào cản trở cho quyết định phẫu thuật.

“Trẻ càng được nuôi dưỡng cứng cáp thì tiên lượng ca mổ sẽ hoàn toàn thuận lợi. Tuy nhiên, càng để lâu, gánh nặng tâm lý lên cha mẹ bé càng lớn. Hơn nữa, các bác sĩ đã lên kế hoạch cho cuộc mổ tách rời từ khi hai bé nằm trong bụng mẹ, ca mổ vào thời điểm này là hợp lý và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Cho biết đến hôm nay, có thể khẳng định rằng 2 cháu bé sẽ phát triển hoàn toàn bình thường. Cha cháu bé cũng gửi lời cám ơn đến các y bác sĩ 2 bệnh viện đã tận tình chăm sóc, cho 2 con gái mình cuộc sống mới. BS Hiếu không quên hẹn vợ chồng anh rằng mỗi lần có dịp ra Quảng Nam – Đà Nẵng, ông sẽ trực tiếp thăm, kiểm tra sức khỏe lại cho 2 bé.

videoinfo__video3.dkn.tv||2655dd436__

Phẫu thuật tách rời 2 bé gái hơn một tháng tuổi dính liền nhau (nguồn Zing)

Thể Loại: Đời sống Sức khỏe