Một bé trai 4 tháng tuổi ở Trà Vinh có khối u thai nặng 1,5 kg trong ổ bụng. Theo các bác sĩ, tình trạng này được gọi “thai trong thai”, kỳ lạ và rất hiếm, chỉ chiếm tỷ lệ 1/500.000.

Theo báo Tin tức, mới đây bé trai T.T.P (4 tháng tuổi, ngụ Trà Vinh) được đưa đến khám vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to. Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT scan bụng qua đó phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé.

Chú thích ảnh

Sau hơn 1h đồng hồ các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phẫu thuật lấy khối u thai đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg cho bệnh nhi P

Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhi P. chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé. Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu, ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. Tuy nhiên, cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Chú thích ảnh

Bé trai nói trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc…) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống. Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Để phòng tránh được các dị dạng thai nhi nói chung, các nhà sản khoa cho rằng quá trình trước và trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là 3 tháng đầu các bà mẹ cần tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và các tia phóng xạ. Nên tiêm phòng các loại bệnh truyền nhiễm như cúm, Rubella, thủy đậu.

Clip hay: Không chú trọng thi cử, những nền giáo dục hàng đầu thế giới đang đề cao điều gì?

videoinfo__video2.dkn.tv||0d1508ce1__

Ngọc Khánh (tổng hợp)