Quả lê có tính mát, thanh nhiệt, vị hơi chua, có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, dưỡng huyết. Trong Đông y, quả lê được coi là vị thuốc quý dùng để chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên như viêm họng, ho, khản tiếng…

Bạn có thể trị ho khan bằng các bài thuốc từ quả lê như sau:

1. Qủa lê chưng mật ong.

Lê chưng mật ong là món ăn được bí như một bài thuốc chữa ho khan rất hiệu quả. Vị lê mát ngọt cùng hương gừng, quế, giúp xoa dịu và giảm ho rất hiệu quả.

Nguyên liệu cần thiết là: 1 trái lê, 3 trái táo tàu, 1 thánh quế, 1 củ gừng, 1 muỗng mật ong. 

Có được những nguyên liệu này thì cách thực hành cũng đơn giản. 

Gừng gạo vỏ, thái lát mỏng. Táo tàu giữ lại 1 trái, còn lại thái sợi nhỏ. Thanh quế bẻ thành những đoạn nhỏ. Táo cắt 1 lát dày đầu cuốn, dùng muỗng múc rong ruột. Sau đó, nhồi vào trái lê gồm thịt trái lê, táo tàu, gừng và thanh quế. Rưới đều 1 muỗng canh mật ong lên trên rồi đậy nắp lại. Đem chưng các thủy khoảng 40-45 phút là được.

Ngoài mật ong thì chúng ta có thể dùng đường phèn để phối hợp quả lê với một số nguyên liệu khác cũng có tác dụng làm thuốc trị ho rất tốt.

 2. Quả lê, hoa hồng, ngân nhĩ

Dùng 2 quả lê, 3 bông hoa hồng bạch, 50gr ngân nhĩ, 5gr bối mẫu và 100g đường phèn.

Quả lê thái miếng, hoa hồng rửa sạch, ngân nhĩ ngâm mềm, bối mẫu ngâm giấm. Trộn các nguyên liệu (lê, ngân nhĩ, bối mẫu), cho thêm nước và đường phèn rồi nấu trong nửa giờ. Sau đó cho hoa hồng nấu thêm một lát nữa rồi dùng để uống.

3. Quả lê, xuyên bối

Quả lê gọt vỏ, cắt núm, khoét bỏ lõi, cho 10gr bột xuyên bối mẫu, 30gr đường phèn vào bên trong quả lê rồi hấp ăn, ngày 1-2 lần (sáng và tối)…

4. Nước lê, ngó sen

Dùng 500gr quả lê, gọt vỏ bỏ lõi hột lê, vắt lấy nước; sau đó dùng 500gr ngó sen, bỏ đốt, bỏ vỏ, thái vụn vắt lấy nước. Trộn nước lê và nước ngó sen với nhau, uống thay nước.

Mùa đông đến rồi, những cơn gió mùa cũng đã đến, cái lạnh thấu xương cùng sự ảnh hưởng của gió rét như vậy ắt hẳn làm con người cũng có phần ái ngại và lo lắng một số bệnh về phổi, ho khan. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy áp dụng ngay bài thuốc đơn giản mà hiệu quả này nhé!

(Ảnh: tổng hợp)

Nguyệt Hà (t/h)

Thể Loại: Sức khỏe