Trường hợp hy hữu xảy ra với sản phụ Liliya Konovalova, 29 tuổi ở thị trấn Uralsk, miền bắc Kazakhstan, gần biên giới với Nga, đã sinh 2 em bé song sinh của mình cách nhau đến 2 tháng rưỡi.

Saostar dẫn thông tin từ Metro cho biết, một trường hợp đầu tiên xảy ra ở quốc gia Kazakhstan đã làm chấn động dư luận khi chị Liliya Konovalova, 29 tuổi, đã hạ sinh 2 em bé song sinh của mình cách nhau… 11 tuần.

Chị Liliya, sau khi mang thai được 25 tuần, đã hạ sinh cô con gái nhỏ Liya vào ngày 24/5 với cân nặng chỉ 0,45 kg và buộc phải được chăm sóc đặc biệt trong suốt một tháng. Hai tháng rưỡi sau đó, con trai của cô – bé Maxim, nặng 0,8 kg, đã chào đời để gặp em gái mình. Được biết, Liya và Maxim là cặp song sinh nằm trong tử cung đôi của mẹ.

Liya và Maxim là cặp song sinh được sinh cách nhau 11 tuần.

Theo RT, cô Konovalova mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là tử cung đôi hay tử cung kép. Đây là một dị dạng đường sinh dục khiến tử cung của người phụ nữ có hai buồng nối với hai cổ tử cung tách biệt nhưng chỉ có một âm đạo. Chứng bệnh dễ khiến người phụ nữ bị sẩy thai, thai bị suy dinh dưỡng, thai lưu, … do lòng tử cung hẹp, co giãn không tốt.

Tuy nhiên, Konovalova đã may mắn thụ thai đôi và hạ sinh một bé gái vào ngày 24/5, ở tuần thai thứ 25. Bé gái chỉ nặng 850g và cần được theo dõi trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Đáng nói, em trai song sinh của bé mãi hai tháng rưỡi sau mới chào đời, vào ngày 9/8 với cận nặng 2,9kg. Konovalova nói đùa rằng, con trai của cô đã không vội vã gia nhập thế giới nên để chị song sinh chui ra khỏi bụng mẹ trước.

Konovalova miêu tả con trai cô là một “Bogatyr thực sự”, ám chỉ đến một chiến binh anh hùng trong chuyện cổ tích Nga.

Các bác sĩ đánh giá, việc cặp sinh đôi của Konovalova khi ra đời còn sống và khỏe mạnh là điều kỳ diệu. Trong thông báo chia sẻ về trường hợp của sản phụ này, Bộ Y tế Kazakhstan cho hay, tỉ lệ trẻ do một phụ nữ như Konovalova sinh ra khỏe mạnh cực kỳ thấp, chỉ đạt 1/50 triệu. Hơn thế nữa, khoảng cách chào đời giữa hai bé sinh đôi lên tới 11 tuần như các con của Konovalova cũng tương đối lạ thường.

Trêu đùa về việc này, chị Liliya vui vẻ: “Chắc con trai của tôi không vội bước ra thế giới đó mà”.

“Tôi đã bị sốc khi phát hiện ra mình thuộc trường hợp lạ. Tôi rất lo lắng về hai đứa con sinh thiếu tháng của mình. Nhưng các bác sĩ đã làm rất tốt, họ như có phép thuật vậy. Họ cho thấy mình là những chuyên gia thực thụ” – chị Liliya chia sẻ.

Trước cặp song sinh, người mẹ kỳ diệu này đã có một bé gái 7 tuổi được hạ một cách bình thường như bao người. Tuy nhiên, lần mang thai thứ hai này của chị Liliya có vẻ khó khăn mà thậm chí, cô còn không nhận ra rằng mình mang thai đôi và có hai tử cung cho đến khi em bé song sinh đầu tiên chào đời.

Liliya đã không nhận ra rằng mình mang thai đôi và có hai tử cung cho đến khi em bé song sinh đầu tiên chào đời.

Eset Yeralin, Phó Giám đốc Trung tâm Sinh sản ở khu vực, cho biết: “Trong lần sinh đầu tiên của sản phụ, chúng tôi đã lập tức nhận ra tình trạng lạ này. Vì vậy, các chuyên gia ở Trung tâm đã trực tiếp chăm sóc và theo dõi lần sinh thứ hai. Trong suốt thời gian đó, chị Liliya được điều dưỡng tại Trung tâm, chăm sóc em bé gái, và chờ sinh cậu bé trai”.

Ông Eset Yeralin – Phó Giám đốc Trung tâm Sinh sản khu vực, phát biểu rằng ekip Trung Tâm đã nhận ra tình trạng của chị Liliya trong lần sinh em bé song sinh đầu tiên.

Các chuyên gia cho biết những ca sinh như vậy đã đặc biệt hiếm, nhưng thời gian sinh cách nhau 11 tuần thậm chí còn hiếm hơn. Vào tháng 2 vừa rồi, một sản phụ 20 tuổi đến từ Bangladesh cũng đã hạ sinh 3 đứa con của mình mà bé thứ nhất cách bé thứ hai 26 ngày tuổi. 

Trêu đùa về việc này, chị Liliya vui vẻ: “Chắc con trai của tôi không vội bước ra thế giới đó mà”. Nhưng dù vậy, chị vẫn rất lo lắng cho tình trạng sinh non của hai thiên thần nhỏ. Hiện tại, Liliya chuẩn bị đưa cặp song sinh về nhà. Được biết, tổng số cân nặng của Liya và Maxim đến nay là 4,5 kg.

Video xem thêm: Những hỏi, đáp thắc mắc

videoinfo__video3.dkn.tv||c11400bf2__

Thể Loại: Sức khỏe