Kết quả công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open của nó cho thấy những người không thể hoàn thành 10 cái chống đẩy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 25 lần so với những người có thể hít đất từ 40 cái trở lên.

Chống đẩy – hay còn gọi là “hít đất” – là một trong những bài tập cơ bản nhất để cải thiện cơ bắp và nâng cao sức khỏe. Gọi là cơ bản vì động tác này không khó, ai cũng có thể thực hiện được mà không cần phải quá khỏe.

Một nghiên cứu mới đây từ ĐH Harvard, đàn ông không thể chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn bình thường nhiều lần trong tương lai.

Ngược lại, nếu có thể đẩy được hơn 40 cái, tỷ lệ mắc bệnh tim trong vòng 10 năm kế tiếp sẽ giảm tới 97% khi so với nhóm nêu trên. Và nếu có thể hít đất trong khoảng 21 – 30 cái, tỉ lệ bệnh tim cũng có thể giảm khoảng 64%.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng chống đẩy có thể là một phương pháp dễ dàng, và miễn phí để giúp đánh giá các nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, bác sĩ Justin Yang, tác giả nghiên cứu đến từ Trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan cho biết.

Trong nghiên cứu của mình, ông đã theo dõi 1.140 lính cứu hỏa nam có độ tuổi trung bình gần 40. Sau 10 năm, có 37 lính cứu hỏa này mắc các bệnh liên quan đến tim mạch bao gồm suy tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch vành…

Điều thú vị là có tới 36/37 người này đã không thể đạt tới 40 cái chống đẩy trong bài kiểm tra ở thời điểm nghiên cứu bắt đầu. Nhưng trước khi bạn đặt điện thoại xuống và thử, hãy cùng tìm hiểu về luật của bài kiểm tra đó.

Ngoài chống đẩy đúng kỹ thuật, thời gian của những cú chống đẩy trong bài kiểm tra cũng được kiểm soát ở mức chuẩn là 0,75 giây/cái.

Những cái chống đẩy phải được thực hiện liên tục, tất cả những ai dừng lại quá 3 lần thời gian chuẩn, nghĩa là hơn 2,25 giây được cho là đã kiệt sức và những cú chống đẩy sau đó không còn được tính nữa.

 

“Những người tham gia có thể hoàn thành hơn 40 lần chống đẩy đã giảm được 96% các sự cố tim mạch so với những người hoàn thành ít hơn 10 lần”, các tác giả viết trong bài báo của họ.

Đây mới là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hiệu quả của chống đẩy đến giảm thiểu bệnh tim. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng kết quả này cần được chứng minh trên các nhóm khác nữa – bao gồm nhóm ít vận động và phụ nữ.

Video: Chú chó đáng yêu tập thể dục cùng cảnh sát

videoinfo__video2.dkn.tv||2c995db7b__

Hoàng Anh (TH)

Xem thêm:

CLIP HAY