Bệnh nhân đến khám trong tình trạng ăn uống khó tiêu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ thấy hình ảnh một u nang lớn trước tụy và sau dạ dày. BV chỉ định dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm.

Ngày 12/1, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc BV E Trung ương cho biết, Trung tâm nội soi tiêu hóa của BV vừa thực hiện dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày cho bệnh nhân N.T.L (56 tuổi, ở Hà Nội). Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công kỹ thuật này.

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào BV trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm tụy cấp hoại tử nên điều trị nội khoa tích cực. Bệnh nhân tạm ổn định nhưng có xuất hiện nang giả tụy nên được điều trị ngoại trú.

Sau 3 tháng, bệnh nhân đến tái khám với triệu chứng thỉnh thoảng đau tức thượng vị, ăn uống khó tiêu. Sau khi thăm khám, xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp CT-Scanner, các bác sĩ thấy hình ảnh một u nang lớn trước tụy và sau dạ dày, kích thước 15 x 9cm nên chỉ định dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm.

Lần đầu dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày cho bệnh nhân ăn khó tiêu - Ảnh 1

Các bác sĩ BV E đang thực hiện can thiệp cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Thành, kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm là một kỹ thuật ít xâm lấn, ít tai biến, ít tổn hao sức khỏe cho người bệnh lần đầu được áp dụng. Kíp bác sĩ dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm đã xác định được đúng vị trí dẫn lưu thuận lợi, dùng phương pháp đặt 01 stent từ nang giả tụy vào dạ dày. Sau gần 30 phút được dẫn lưu, 1 nang có kích thước 15cm đã giảm còn 3cm, ca can thiệp đã thành công.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân không có biến chứng chảy máu. 3 ngày sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi lại nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Thành cho biết, nang giả tụy là một biến chứng hay gặp sau viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là một bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện do các nguyên nhân nghiện rượu, sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc rối loạn lipit máu, sỏi mật… Các men tụy giúp tiêu hóa chất béo và chất đường, tăng hoạt động quá mức và bắt đầu tiêu hóa chính những mô tụy; gây ra sưng, chảy máu và tổn thương các mô, mạch máu trong tụy. Nang thường xuất hiện khi các ống dẫn dịch tụy xuống ruột bị tắc nghẽn.

Như Ngọc

Nguồn: Phụ Nữ VN

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 10 seconds