Một cặp vợ chồng ở Chiết Giang, Trung Quốc cùng mắc bệnh ung thư phổi, nguyên nhân chính là do thói quen hút thuốc của người chồng. Đây cũng là thói quen rất nhiều người đàn ông hiện nay mắc phải.

Dẫn tin từ Aboluowang, Vietnamnet cho biết, đầu tháng 1 năm nay, ông Lưu 67 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc đột nhiên xuất hiện các triệu chứng ho, nhiều lần ho ra máu. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, ông Lưu như sét đánh ngang tai, khi bác sĩ thông báo ông bị ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn, sức khỏe tiên lượng xấu.

Khi cả gia đình vẫn chưa hết sốc, một tháng sau đó, vợ ông Lưu là bà Đồng cũng bắt đầu bị cảm lạnh và ho, luôn cảm thấy có điều gì không ổn. Cuối cùng, bà đến bệnh viện để làm kiểm tra, kết quả chụp CT phần ngực cho biết bà cũng bị ung thư phổi. May mắn hơn chồng, bà Đồng phát hiện bệnh sớm, nên có thể được phẫu thuật.

Ông Lưu đi khám phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bà Đồng cho biết cả gia đình đều không có tiền sử mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, vợ chồng bà cũng rất chú trọng tới dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục, không ngờ vẫn bị mắc bệnh.

Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt, bác sĩ cho biết, ông Lưu đã hút thuốc hơn 30 năm, khói thuốc nhả ra hàng ngày rất nhiều, mỗi ngày ông hút ít nhất 2 bao. 

Eva đưa tin, giáo sư Ngô Nhất Long, bác sĩ tại Bệnh viện Phổi tỉnh Chiết Giang, chuyên gia nổi tiếng về bệnh ung thư phổi cho biết: “Các cặp vợ chồng bị ung thư phổi có mối quan hệ chặt chẽ với khói thuốc lá, môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Thuốc lá và khói thuốc phụ đã được xác nhận có liên quan đến ung thư phổi. Do đó, ông Lưu hút thuốc lá, bà Đồng là người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động, là nguyên nhân dẫn đến cả 2 người bị ung thư phổi. Số lượng thuốc lá hút càng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng tăng”.

Vì sao không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Báo Vnexpress dẫn tin từ Cancer , thống kê tại Mỹ cho thấy trong số người chết vì ung thư phổi mỗi năm, có đến 20% được cho là không bao giờ hút thuốc hay sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào. Dưới đây là một số nguy cơ gây ung thư phổi ngoài thuốc lá:

Hút thuốc thụ động

Ung thư phổi có thể là kết quả của việc tiếp xúc với khói thuốc lá. Dù ở trong nhà hay ngoài đường, khói thuốc luôn gây hại cho con người bởi nó chứa hàng trăm chất độc hại, trong đó 70 loại đã được chứng minh là gây ung thư.

Các chuyên gia nhận định chương trình cai thuốc lá không chỉ có ích cho bản thân người hút mà còn bảo vệ những người xung quanh.

Khí radon

Radon là khí hiếm phóng xạ không màu, không mùi tồn tại trong đất. Tiếp xúc với radon được coi như nguyên nhân phổ biến thứ hai dẫn đến ung thư phổi.

Tiến sĩ Scagliotti nhận định người thường xuyên làm việc dưới lòng đất hoặc sống ở tầng hầm có nguy cơ cao hít phải radon. 

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đều góp phần gây ung thư phổi. Các tác nhân bao gồm: khói bụi xe, nhà máy điện, bếp lò và các nguồn khác có thể phát tán các hạt nhỏ vào không khí. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 3 tỷ người trên thế giới đang nấu ăn và sưởi ấm bằng các nhiên liệu rắn (gỗ và than) hoặc bằng lửa. Đun nấu trong môi trường kém thoáng khí dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà, góp phần tăng nguy cơ ung thư phổi.

Phụ nữ và trẻ em có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí trong nhà do sự tiếp xúc với lửa nấu ăn và nhiều thời gian ở trong nhà. Các nước thu nhập thấp thường là nơi có mức ô nhiễm không khí trong nhà cao.

Video xem thêm: Bác sĩ Nhật Bản khuyên: Xin đừng điều trị nếu bị ung thư!

videoinfo__video3.dkn.tv||f38e7c81e__

Thể Loại: Sức khỏe