Một thanh niên 27 tuổi, sống tại Hà Nội, rơi vào tình trạng chết não sau tai nạn giao thông. Gia đình đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh, cứu 6 bệnh nhân.

Chạy đua với thời gian.

Giáp Tết Nguyên đán 2019, một nam thanh niên sinh sống tại Hà Nội không may qua đời vì tai nạn giao thông. Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng.

Sáng chủ nhật 27-1, ngay sau khi lấy tạng từ người hiến, hai thận và gan của anh được ghép cho 3 người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Việt – Đức. Còn trái tim thì phải đi một chặng đường dài: Vào Huế để cứu anh Huỳnh Công Minh, bệnh nhân mắc chứng giãn cơ tim giai đoạn cuối, thời gian qua đã có 6 lần bị ngưng tim.

Do các chuyến bay tới Huế không phù hợp nên các cán bộ của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã quyết định đi đường vòng: bay vào Đà Nẵng rồi vận chuyển trái tim được hiến tặng ra Huế bằng đường bộ. 

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 2.

Quá trình điều phối quả tim

Đó thật sự là cuộc chạy đua với thời gian vì trái tim chỉ sử dụng tốt trong vòng 6 giờ kể từ khi lấy khỏi cơ thể người hiến.

11h17 trưa 27-1, trái tim được lấy ra khỏi lồng ngực nam thanh niên 27 tuổi. Chặng đường từ bệnh viện đến sân bay là cả một thử thách vì những ngày tết đông ken người và phương tiện. Máy bay lại về trễ hơn dự kiến, mãi đến 16h30 phút chiều, hơn 5 tiếng sau khi lấy khỏi cơ thể người hiến tặng, trái tim ấy mới đến được Bệnh viện T.Ư Huế, nơi người nhận tim đang chờ.

“Chúng tôi thắt dây an toàn cho anh”

Hẳn là khi còn sống, nam thanh niên hiến tặng trái tim chẳng thể nào nghĩ được lần bay này của anh lại đặc biệt đến thế. Trái tim anh ấy được đặt trong thùng bảo quản tạng, trên một chiếc ghế hành khách. Khi đặt thùng đựng tạng lên ghế, các cán bộ trung tâm đã thủ thỉ: “Chúng tôi thắt dây an toàn cho anh”.

Chàng trai trẻ đã lặng lẽ trở về đất mẹ, nhưng trái tim anh ấy đã có thể sống lại. Gan và thận của anh cũng vậy. Giác mạc và mô của anh cũng sẽ sớm đem lại ánh sáng và sự sống cho những người bệnh đang chờ. 

Một trái tim cứu một trái tim.

Gs. Ts Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra. Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 phút ngày 27/1/2019. Trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 phút ngày 27/1/2019. Và đến 18h15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 1.

Hình ảnh ca phẫu thuật ghép tim

10h sáng 31-1, anh Huỳnh Công Minh, 55 tuổi ở Huế, nói chuyện với bác sĩ. Dù chưa thật khỏe, anh Minh đã tỉnh táo hoàn toàn, giọng nói to, sang sảng, các chỉ số sức khỏe đang cải thiện tốt dần.

5 ngày sau ca ghép, anh Minh kể với bác sĩ anh đã ăn được cháo, vợ con anh đã thăm được mấy lần rồi, sắp tới sẽ đón anh về nhà.

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Công Minh – bệnh nhân vừa được phẫu thuật ghép tim

Khi được đưa vào cơ thể anh Minh, trái tim chàng trai trẻ đã đập những nhịp đập trở lại. Sự sống được tiếp nối một cách kỳ diệu. Đến giờ này, gia đình anh ấy vẫn chưa muốn kể câu chuyện về con trai, họ vẫn còn rất đau đớn và nhớ thương anh.

Xem clip: Bác sĩ nói chuyện với người được ghép tim sáng 31-1, năm ngày sau ca ghép

videoinfo__https://[email protected]@54d4bda6e__

(Nguồn: Tuổi trẻ online, Trí thức trẻ)

Ngọc Khánh (tổng hợp)

 

 

 

Xem thêm:

CLIP HAY