Sốc nhiệt do nắng nóng kéo dài, hai người thiệt mạng và một người nguy kịch, hôn mê sâu.

Theo VnExpress thông tin, thứ Bảy (22/6), BS. Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, khoa tiếp nhận 3 bệnh nhân do sốc nhiệt nặng. Với biểu hiện hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng. 

Ngay sau đó, 3 bệnh nhân đã được cấp cứu điều trị tích cực bằng hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục… tuy nhiên 2 trường hợp đã tử vong.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân nữ 50 tuổi. Hiện tại, nhiệt độ cơ thể đã về bình thường nhưng vẫn rất nguy kịch, hôn mê do tổn thương thần kinh.

Bệnh nhân 50 tuổi bị sốc nhiệt hiện vẫn hôn mê. Ảnh: Mai Hằng.

Bệnh nhân 50 tuổi bị sốc nhiệt hiện vẫn hôn mê. Ảnh: Mai Hằng.

Các bệnh nhân đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ, theo Vietnamnet.

Bà Nguyễn Thị Nga cũng cho biết, thời gian này, cả nước đang trải qua một đợt nắng nóng cao độ với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C. Điều kiện thời tiết khắc nhiệt rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe do nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Biểu hiện của bị sốc nhiệt có thể là ra nhiều mồ hôi, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất cần.

Việc phát hiện và xử trí tại chỗ khi xảy ra say nắng hoặc sốc nhiệt rất quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục. Đầu tiên, cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ. Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo, sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt thổi để hạ nhiệt. Cho uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều.

Đồng thời, gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trên đường vận chuyển, cần mở điều hòa hoặc cửa sổ xe cứu thương, tiếp tục đắp khăn ướt và nước lạnh lên cơ thể. Truyền dịch tĩnh mạch nếu có thể, theo dõi sát nhiệt độ cơ thể.

Để phòng tránh sốc nhiệt, người lao động cần mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời. Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu. Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng.

Tâm Tuệ (Tổng hợp)

Video xem thêm: Chồng biến vườn thành thiên đường nhiệt đới cho vợ nghỉ ngơi

videoinfo__video3.dkn.tv||c39010b92__

Xem thêm:

Thể Loại: Sức khỏe