Việc ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể là chìa khóa đẩy lùi căn bệnh mạn tính mà rất nhiều người mắc phải: Đái tháo đường type 2. Đây là nghiên cứu mới của Phần Lan, công trình đứng đầu của Stefania Noerman.

Công trình được đứng đầu bởi nhà nghiên cứu Stefania Noerman, đến từ Đại học Đông Phần Lan đã tìm thấy các hợp chất tiềm năng trong trứng có thể giúp người ăn kiểm soát tốt hơn đường huyết, từ đó ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 – căn bệnh mạn tính có nguyên nhân chủ yếu từ cách ăn uống và thiếu vận động.

1 quả trứng mỗi ngày rất tốt để ngăn ngừa hoặc kiểm soát tiểu đường type 2 – ảnh: iStock

Việc nghiên cứu này đã được tiến hành trên 239 tình nguyện viên có sở thích ăn trứng khác nhau, bao gồm những người mắc bệnh đái tháo đường và những người khỏe mạnh trong suốt 20 năm, tất cả họ được theo dõi một cách nghiêm ngặt. Kết quả của nhiều lần phân tích huyết thanh cho thấy dường như có mối quan hệ nghịch đảo giữa sở thích ăn nhiều trứng và nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Trường hợp những người đã có bệnh, việc ăn trứng cũng giúp họ kiểm soát căn bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, các lợi ích sức khỏe chỉ được phát huy tốt nhất khi bạn ăn vừa đủ. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khác vì trong trứng có hàm lượng cholesterol cao.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Molecular Nutrition and Food Research, các tác giả khuyên 1 quả trứng mỗi ngày là hợp lý nhất. Bởi lẽ trứng là một món giàu cholesterol (187 mg/quả) và protein. Tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây phản tác dụng, bởi protein dư thừa lại chuyển hóa thành glucose (đường).

Bạn có thể điều chỉnh phù hợp trong cách ăn nếu bản thân có bệnh. Nếu bạn bị đái tháo đường, béo phì, hãy ăn trứng luộc để không phải dùng thêm dầu hoặc bơ, mỡ. Nếu bạn đang đánh vật với vấn đề cholesterol cao, máu nhiễm mỡ, hãy cân nhắc loại bỏ bớt lòng đỏ vì hàm lượng cholesterol trong quả trứng chủ yếu nằm ở phần lòng đỏ.

Với khuyến cáo mới của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ thì kết quả này khá phù hợp, rằng người bệnh đái tháo đường nên ăn chúng vì nó tốt cho căn bệnh. Mỗi quả trứng chứa khoảng 0,5 g carbohydrate, vừa đủ giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát. Trứng rất giàu kali, rất tốt cho tim và quá trình sản xuất insulin. Đây cũng là loại thực phẩm ít calo, phù hợp cho chế độ ăn kiêng.

Tâm Tuệ(t.h)

Từ Khóa: Thể Loại: Sức khỏe