Sáng 3/10, bác sỹ Trần Tất Thắng-Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, một sản phụ tử vong do tai biến sản khoa.

Báo Người Đưa Tin thông tin, khoảng 9h ngày 1/10, sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (26 tuổi), trú phường Lê Lợi, Tp. Vinh được người nhà đưa đến bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chờ sinh. Các bác sĩ xác định, sản phụ mang thai 40 tuần tuổi, có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện.

16h cùng ngày, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân này cơn co tử cung thưa, cổ tử cung lọt 2 ngón tay, ra ít nước ối. Sau khi giải thích, gia đình đồng ý ký cam kết truyền tăng co tử cung để rút ngắn chuyển dạ.

Đến 20h 50′, chị Th. sinh thường một bé gái nặng 3kg. Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau sinh, sản phụ này bắt đầu có tình trạng ra máu âm đạo đỏ loãng, tử cung co kém. Ngoài ra, sản phụ cũng có dấu hiệu kích thích, đau ngực, tím môi và chảy máu mũi. Các bác sĩ đã dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu nhưng không có hiệu quả.

Khoa Sản – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An trưa 2/10 (ảnh: Tiến Hùng).

Bệnh nhân được đưa xuống khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng vẫn không có chuyển biến tích cực. Gần nửa đêm, bệnh viện quyết định mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung 2 bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.

Cũng theo các bác sỹ trong kíp trực, sau phẫu thuật, máu âm đạo của bệnh nhân còn ra ít. “Lúc đó bác sỹ trực khám thì ghi nhận bệnh nhân ổ bụng mềm, không chướng. Máu âm đạo ra ít. Kết quả siêu âm cho thấy, trong ổ bụng, buồng tử cung không có dịch”, bác sỹ Hoàng Ngọc Anh cho biết trên báo Nghệ An.

Đến hơn 3h ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, có hiện tượng ngừng tuần hoàn. Lúc này, các bác sĩ tiến hành ép tim. Đến trưa 2/10, nhận định sản phụ đã hết hy vọng cứu chữa, bệnh viện đã cho gia đình mang sản phụ về theo nguyện vọng.

Thể Loại: Sức khỏe