Các nhà khoa học tin rằng dành thời gian cho cháu sẽ giúp ông bà cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, đồng thời giữ cho họ luôn trong trạng thái hoạt động cả về thể chất và tinh thần. Nên có thế nói vui trông cháu cũng là môn thể thao bổ ích cho người già, giúp kéo dài tuổi thọ, đầu óc minh mẫn.

Các nhà khoa học hiện đã hoàn thành một nghiên cứu xác nhận ông bà giữ trẻ sống lâu hơn những người ở cùng độ tuổi. Nghiên cứu được các nhà khoa học Đức thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 500 người trên 70 tuổi. Những dữ liệu này được thu thập suốt 20 năm ở Đức, theo Reader’s Digest. Phân tích cho thấy những ông bà chăm sóc cháu sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 37% so với người không có cháu hoặc không chăm cháu.

Kết quả nghiên cứu này đã nhận được sự đồng tình từ giới chuyên gia. Cụ thể, có 5 lợi ích mà ông bà có thể nhận được là:

1. Giảm căng thẳng

Các nhà khoa học tin rằng chăm cháu có thể giúp ông bà giảm căng thẳng. Tiến sĩ Ronan Factora, chuyên gia về bệnh tuổi già, tại Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cho biết, một số nghiên cứu trước đây cho thấy căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở người già, đặc biệt là với những người khắng khít với bạn đời và trải qua nỗi buồn khi vợ hay chồng qua đời.


Chăm cháu giúp ông bà vui vẻ. (Ảnh minh hoạ)

2. Duy trì tương tác

Việc được gần gũi và chăm sóc cháu còn mang lại cho người già một lợi ích khác là duy trì các tương tác xã hội, từ đó giúp bộ não khỏe mạnh. Thông thường người già bị hạn chế bởi các hoạt động bên ngoài, họ không thể lái xe đến chỗ những người bạn, không có cơ hội gặp gỡ những người khác. Do đó, việc chăm cháu cũng sẽ tăng tính tương tác xã hội phần nào cho ông bà.

3. Tămg cường hoạt động cả về thể chất lẫn tinh thần

Hãy tưởng tưởng bạn sẽ hát hò suốt ngày, nhảy múa huyên thuyên, luôn để mắt đến nhóc con hiếu động, kịp thời chạy theo khi bé chạy đến nơi nguy hiểm….v..v… Đó không phải là những bài tập thể dục vừa tốn rất nhiều calories, vừa hại não (vì phải luôn nhớ lời bài hát, luôn nghĩ ra những câu chuyện mới) thì là gì đây?


Chăm cháu giúp ông bà tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. (Ảnh minh hoạ)

4. Có mục đích sống

Chăm sóc cháu có thể giúp cho người già cảm thấy vẫn có mục đích sống, thấy bản thân hữu ích cho những người khác và cho xã hội. Nuôi dưỡng những đứa cháu cũng là lúc ông bà nhận ra rằng mình có của để dành và từ đó có thêm động lực để sống khỏe, chờ đợi của để dành đó đến ngày nó lớn dù chẳng biết quãng thời gian đó là bao lâu.

5. Có nguồn năng lượng tích cực

Bất cứ ai đã từng ở quanh một đứa trẻ trong hơn một vài phút sẽ hoàn toàn có được điều đó. Không có gì đáng ngạc nhiên khi xung quanh năng lượng sống đó là những năng lượng tích cực, hoàn toàn lành mạnh và khỏe mạnh bởi trẻ con luôn hồn nhiên và yêu đời, vô lo vô nghĩ.

Đổi lại, với những đứa trẻ, các chuyên gia cho rằng được ông bà chăm sóc sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt cảm xúc. Ông bà không phải là bố mẹ, ông bà có thể giận nhưng không trừng phạt cháu. Ông bà sẽ nhắc nhở bố mẹ về cách dạy con. Ông bà luôn đối xử nhẹ nhàng nhưng kiên quyết. Và ông bà cũng là những người có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ biết điều gì tốt nhất cho cháu mình.


Con cháu sum vầy là hạnh phúc của ông bà. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cũng vấp phải những ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng tuổi già là lúc các cụ được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Việc chăm sóc những đứa trẻ không hề dễ dàng ngay cả với người trẻ tuổi. Nó đòi hỏi phải đủ dẻo dai để trải qua những căng thẳng từ tiếng khóc của trẻ, những trò đùa nghịch và những khóc quấy không rõ nguyên nhân.

Là một người đang nuôi con nhỏ, các mẹ nghĩ sao về kết quả nghiên cứu này???

Theo Web Trẻ Thơ

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 

videoinfo__video3.dkn.tv||164c40544__

Hiếu thuận với cha mẹ, ông Trời ắt để dành phúc phận cho

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe