Sau gần 20 năm mang theo khối u lớn trên mặt, giờ đây người phụ nữ ở Cộng hòa Sierra Leone thuộc Tây Phi đã có thể mỉm cười khi bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ khối u và tái tạo xương hàm từ xương chậu của cô thành công. 

Năm 10 tuổi, Isatu bất ngờ xuất hiện khối u trên hàm và nó nhanh chóng khiến khuôn mặt cô biến dạng. Trong nhiều năm, cô phải vật lộn mới có thể thở bởi khối u nguyên bào đẩy lưỡi của cô vào cổ họng. 

Isatu has smiled for the first time in nearly 20 years (seen right) after doctors removed a massive facial tumour (left) and rebuilt her jaw from bone in her pelvis

Không chỉ vậy, Isatu 27 tuổi thường rơi nước mắt vì bị người lạ chế nhạo, biến cô thành trò đùa vui. Quá thất vọng với cuộc sống, cô quyết định đi bộ 321 km từ nhà tới Guinea, nơi có bệnh viện Mercy Ships để được điều trị.

Trải qua 3 lần phẫu thuật, khối u trên mặt cô được loại bỏ và xương hàm được thay thế bằng xương chậu, đồng thời làn da của cô đã được làm mờ sẹo theo quy trình thẩm mỹ. 

Isatu (pictured with her baby son and another relative) endured three surgeries to remove her tumour, replace her jaw with a bone graft and smooth out her skin in a cosmetic procedure

Sau khi kết thúc phẫu thuật trở về, gia đình cô đã rất hạnh phúc khi nhìn thấy “nụ cười đẹp” của Isatu.

Nói về cuộc sống trước khi phẫu thuật, Isatu tâm sự: “Những lúc đi bộ trên đường, tôi thường che mặt lại vì không muốn người khác nhìn thấy. Bởi vì khi nhận ra tôi, họ sẽ hỏi chuyện. Họ thường lấy tôi ra làm trò cười nên tôi thấy xấu hổ và bật khóc.” 

Lúc đó, cô có nghe về bệnh viện Mercy Ships chăm sóc y tế cho người nghèo ở Guinea. Thành lập vào năm 1978, tổ chức từ thiện này đã hoạt động ở hơn 70 quốc gia và giúp đỡ hơn 2,7 triệu người điều trị bệnh miễn phí. Isatu đã đến thủ đô Conakry của Guinea cùng với chị dâu và con trai để nhờ giúp đỡ.

Isatu struggled to breathe due to the tumour pushing her tongue back into her throat

Sau đó, Isatu đã may mắn được chấp thuận làm phẫu thuật. 

Bác sĩ Gary Parker, trưởng khoa phẫu thuật miệng và hàm tại bệnh viện Mercy Ships cho biết, các khối u giống với của Isatu thường lành tính và không gây ung thư, nhưng có thể gây chết người.

Ông nói thêm: “Bệnh nhân có thể chết ngạt vì khối u đẩy lưỡi vào cổ họng cho đến khi người bệnh không thể thở được nữa.” 

After the surgery, her family immediately commented on her

Do kích thước và vị trí của khối u, Isatu buộc phải trải qua ba lần phẫu thuật để loại bỏ khối u, tái tạo lại hàm và làm mờ sẹo.

Isatu lived with the tumour for almost two decades, with the mass causing her to lose teeth

Cuộc phẫu thuật đầu thứ nhất kéo dài 5 giờ được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái để loại bỏ khối u và gắn hàm titan. 

Y tá Blaire Scmaleberg nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên Isatu nhìn thấy gương mặt không có khối u: “Khi nhìn vào gương, cô ấy kinh ngạc như thể bản thân đang nhìn vào một tương lai hoàn toàn mới. Mặc dù vết mổ còn sưng tấy nhưng nụ cười của cô vẫn tỏa sáng. Điều này cho thấy, từ một người cô độc, rụt rè và sợ hãi, giờ đây cô đã trở thành một người hoàn toàn mới giống như vừa được sinh ra một lần nữa.” 

After her first surgery, the mother-of-four looked at her reflection with

Sau đó 3 tháng, cô trở lại bệnh viện để được cấy ghép hàm bằng xương vĩnh viễn, thay thế hàm titan bằng xương chậu.

Đầu năm nay, cô lại đến bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ làm mờ vết sẹo. Trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật, các y tá và tình nguyện viên đã thay thế cô chăm sóc con trai. 

Thể Loại: Sức khỏe