Có nhiều nguyên nhân khiến bạn tăng cân, trong đó, các nhà khoa học đã chứng minh, tâm trạng giận dữ cũng khiến bạn lên cân không kiểm soát.

Tức giận không chỉ là cáu gắt, nạt nộ và tâm trạng dễ bùng nổ. Bạn có biết, các nhà khoa học đã tìm ra có 3 loại giận dữ và mỗi người sẽ có cách thể hiện sự tức giận khác nhau. Sẽ có người tự trách bản thân, có người lại hành động bất chấp nguy hiểm hoặc khóc lóc vật vã…

Theo các nhà khoa học, một trong những “tác dụng phụ” của cơn tức giận chính là khiến bạn tăng cân, thừa cân.

Ai cũng có lúc tức giận. Nhưng nếu bạn liên tục ở trong trạng thái tức giận này thì có thể rơi vào tình trạng không kiểm soát được cân nặng. Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao bạn nên kiểm soát cơn tức giận của mình và làm thế nào để kiểm soát được nó nhé.

Nguyên nhân là ở adrenaline

Adrenaline là một hormone được tạo ra từ tuyến thượng thận, được sản sinh ra để đáp ứng với các tình huống căng thẳng nghiêm trọng hoặc bị đe dọa.

Khi chúng ta tức giận, adrenaline được giải phóng khiến chúng ta lo lắng.  

Do máu dồn từ nội tạng đến các cơ, chúng ta không hề cảm thấy đói trong lúc tức giận, nhưng điều này chỉ có xảy ra trong ngắn hạn. 

Sau khi mức adrenaline giảm, chúng ta sẽ cảm thấy cần phải bổ sung năng lượng đã mất và bắt đầu thèm ăn.

khoa hoc ly giai tai sao gian du khien ban tang can khong kiem soat hinh 4

Nhưng chính vì đang lo âu, giận dữ nên chúng ta có thể ăn uống theo cảm xúc và mất kiểm soát. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ăn những thực phẩm không lành mạnh mà không cân nhắc nó gây ảnh hưởng sức khỏe như thế nào.

Các nhà khoa học nói rằng chúng ta nên kiểm soát cơn giận của mình, cố gắng không để bản thân xuất hiện trạng thái giận dữ. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống của bạn, ngừng ăn mỗi khi thấy no. Điều này sẽ giúp bạn tránh tăng cân.

Lo lắng dẫn đến căng thẳng

Lo lắng làm tăng mức độ căng thẳng (stress), khiến hormone căng thẳng cortisol tăng cao. Cortisol chuyển hóa đường trong máu thành chất béo và ức chế tiêu hóa. Kết quả là nó dẫn đến tăng cân và hình thành chất béo có hại cho sức khỏe.

Căng thẳng khiến bạn mất khả năng kiểm soát ăn uống

Ngược lại, căng thẳng dẫn đến vấn đề về giấc ngủ. Khi không ngủ đủ, chúng ta thiếu năng lượng và có xu hướng bổ sung năng lượng bằng cab trong bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm không lành mạnh.

Đồng thời chúng ta cũng khó kiểm soát bản thân hơn. Thiếu ngủ dẫn đến rối loạn chức năng và hormone kiểm soát ăn uống.

Cách khắc phục

Các nhà khoa học nói rằng chúng ta nên kiểm soát cơn giận của mình, cố gắng không để bản thân xuất hiện trạng thái tức giận. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống của bạn, ngừng ăn mỗi khi thấy no. Điều này sẽ giúp bạn tránh tăng cân.

Làm quen với các hoạt động tiêu khiển lành mạnh để giải tỏa tâm trạng khi giận giữ, lo lắng và stress.

Bạn có thể đến phòng tập thể dục, đi dạo trong công viên, gặp gỡ bạn bè… để giúp cải thiện tâm trạng.

Đức Anh (tổng hợp)

Video xem thêm: Cách dùng đậu đen của người Nhật: Vừa giảm được cân lại đẹp da

videoinfo__video3.dkn.tv||e464eb4e9__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe