Cải trời không chỉ là loại rau quen thuộc có mặt trong nhiều bữa ăn của người dân quê mà theo dân gian, đây còn là phương thuốc quý giúp chữa được nhiều căn bệnh.

Cải trời vốn là loại cây mọc hoang, chẳng cần ai trồng hay chăm sóc, cứ tự sinh sôi nảy nở suốt cả năm, tàn rồi lại mọc, mọc lên rồi tàn. Cải trời thuộc dạng cây thảo cao 0,40-1m, nhánh và lá có lông hơi dính, thơm. Lá mọc so le, mép khía răng. Cụm hoa màu vàng ở ngọn, có nhánh dài, có lông dính.

3eRe8VJA0pwyKEAtfGWNoYNgwEET6ImNWpKnE0A524DYeH0-p_JS13W5g_GGFtG_KxFqzFKs_hcLEq2CKCbU6JEY0n4oGw
Rau cải trời (Ảnh minh họa)

Cải trời đặc biệt quen thuộc với người dân quê bởi hầu như bờ ruộng, sân vườn nhà ai cũng có mà chẳng cần trồng. Cải trời có thể dùng ăn sống, chấm các món kho, nhất là mắm kho, có người còn kẹp ăn chung với mắm tép, mắm cá. Cải trời ăn sống giòn, có vị hơi nhân nhẩn và mùi thơm riêng đặc trưng.

Nếu không ăn sống thì đem cải đi luộc, đôi khi chỉ chấm tương chao thôi cũng đủ thèm. Nhưng ngon nhất có lẽ là khi nấu canh. Vào những ngày nắng nóng, ăn canh cải trời còn giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Không những thế, rau cải trời còn rất “nên thuốc”, dân gian truyền tai rất nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả.

aS813d8w7OTd6eOUDT9NqAd2Ugv0kiz9wq-9LYCKc80hssziuR1jhsDozOLi3SLfqMqIEGGTOkb545k04uYsHsAi_pGaEZw
Canh rau cải trời (Ảnh minh họa)

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây cải trời

Trị bệnh bướu cổ

Cải trời rửa sạch lượng vừa đủ, dùng máy xay sinh tố xay và lọc lấy nước uống hằng ngày. Cũng có thể sử dụng theo cách ăn sống hoặc nấu canh ăn mỗi ngày. Bài thuốc có hiệu quả khi kiên trì sử dụng thời gian dài.

Chữa táo bón, béo phì

Dùng cải trời nấu canh ăn hằng ngày, có thể đổi sang nhiều món như luộc, xào, ăn lẩu để thay đổi khẩu vị. Có thể kết hợp thêm với thịt, tép, xương ống, cua, cá cho món ăn thêm ngon.

Chữa thủy đậu

Cải trời 20g, sài đất 20, bồ công anh 20g, thổ phục linh 20g, cam thảo nam 20g. Sắc uống ngày 1 thang, 3 lần/1 ngày.

Bệnh vẩy nến

Cải trời 80–120g, thổ phục linh 40–80g. Sắc với 500ml nước trong 3 giờ ở nồi hấp 150oC, còn 300ml. Chia làm 3–4 lần uống trong ngày. Thời gian điều trị trung bình 79 ngày ngắn nhất 23 ngày, nhiều nhất 148 ngày.

Cầm máu

Rửa sạch rồi giã nhuyễn vài lá cải trời đắp lên vết thương có tác dụng cầm máu rất hay.

Ngoài ra, dân gian còn dùng cải trời trị băng huyết, chảy máu cam, trị ho, mất ngủ khi dùng để ăn hàng ngày.

Theo Webtretho.com

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||6db5389d6__

Nước cũng có ký ức – Thí nghiệm của viện khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Stuttgart ở Đức

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe