Nếu bạn đang có ý định mua máy lọc không khí cho gia đình mình, cần tham khảo thêm những điều này để có lựa chọn tốt nhất.

Theo ứng dụng Air Visual, mức độ ô nhiễm trong thời gian gần đây tại Hà Nội và TP HCM luôn nằm trong top đầu thế giới với chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) thường trên dưới mức 200. Theo đó, chỉ số này được đo thông qua tỷ lệ hạt bụi mịn PM2.5 (các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet). Đây là các loại bụi mịn nhỏ gây hại nhất đến cơ thể con người ngay cả với nồng độ thấp.

Trước tình trạng này, nhiều người tỏ ra lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ tìm đến các trang, thiết bị để có thể chống được loại bụi này, phòng các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra. Trong đó, máy lọc không khí là một trong những mặt hàng bán chạy, được nhiều người tìm mua nhất trên thị trường gần đây, theo Dân Việt. 

Máy lọc không khí là sản phẩm được nhiều người đang tìm mua để trang bị trong nhà (ảnh: Zing).

Vậy khi mua máy lọc không khí, người dùng cần chú ý điều gì để có được lựa chọn tốt nhất?

Hầu hết máy lọc không khí đều cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính: Khung máy, quạt hút và bộ lọc. Trong đó, khung máy là phần bên ngoài được làm từ nhựa cứng cao cấp, bảo vệ các bộ phận bên trong. Quạt hút sẽ hút không khí vào máy, thông qua màng lọc rồi mang theo các ion âm tỏa ra bên ngoài môi trường, công suất hút của máy mạnh hay yếu phụ thuộc vào bộ phận này. Tiếp đến, bộ lọc có nhiệm vụ chính là lọc sạch không khí.

Theo ghi nhận của PV Vietnamnet, tại các siêu thị điện máy, các loại máy lọc không khí khá phong phú và đa dạng. Giá của loại máy này dao động từ 2 triệu đến 20 triệu đồng/sản phẩm tùy vào thương hiệu. Song, đa phần máy đều được quảng cáo là có chức năng lọc không khí, bụi bẩn đến 99%, bổ sung độ ẩm, bắt muỗi, hẹn giờ tránh khô da.

Một chuyên gia điện máy cho biết, khi mua máy lọc không khí, người tiêu dùng cần chú ý công nghệ lọc và diện tích phòng sử dụng.

Minh họa không khí đi qua 4 lõi lọc bên trong máy lọc không khí (ảnh: Air Concept).

Cụ thể, khi chọn mua theo tiêu chí diện tích phòng cần lưu ý là không nên chọn máy có công suất, lưu lượng gió quá thấp vì sẽ mất nhiều thời gian lọc mà còn tốn điện năng của gia đình.

Lưu lượng gió của máy lọc không khí cần phù hợp với diện tích phòng. Đơn cử: phòng dưới 15m2 (thường là phòng ngủ nên chọn máy có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h; phòng từ 15-20 m2 thường chọn máy có lưu lượng gió tối đa khoảng 180 m3/h.

Với phòng từ 25-30m2 (thường là phòng khách), ưu tiên chọn các máy có mức lưu lượng gió tầm 240 m3/h; phòng từ 35-40m2 hoặc diện tích nhỏ hơn nhưng có nhiều cửa sổ chọn máy lọc có lưu lượng gió khoảng 360 m3/h,…

Ngoài ra, khi chọn máy cũng cần đặc biệt chú ý đến công nghệ lọc của máy để lọc được bụi mịn.

Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5-2 micromet. Do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói… có kích thước đến 0,3 micromet.

Theo Zing, độ ồn cũng là yếu tố cần tính đến, đặc biệt khi lắp đặt ở phòng ngủ. Nếu có thể, bạn nên yêu cầu thử nghiệm độ ồn trong những khu vực kín, ở những mức công suất khác nhau để đảm bảo máy hoạt động không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Nhiều hãng hiện nay cũng giới thiệu các sản phẩm máy lọc thông minh, cho phép kết nối và điều khiển từ smartphone hoặc hiển thị nồng độ bụi, thống kê tỷ lệ bụi theo thời gian. Đây là chức năng thú vị, nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng lọc không khí.

Một số loại máy lọc không khí có thể hiển thị thông tin về chất lượng không khí, điều khiển qua ứng dụng điện thoại (ảnh: Zing).

Hiện nay, các sản phẩm điều hòa tích hợp máy lọc không khí cũng phổ biến hơn. Nếu chưa trang bị điều hòa, bạn có thể cân nhắc phương án này trong phòng ngủ để tiết kiệm diện tích cho máy lọc không khí riêng.

PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa học ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết, người dân chỉ nên mua máy lọc không khí khi thật sự cần thiết. Trước khi mua, hãy tham khảo ý kiến những người am hiểu, kiểm tra chất lượng, nơi sản xuất… để tránh mua hàng trôi nổi.

Trong trường hợp không trang bị máy lọc không khí, người dùng cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác để đảm bảo cho không khí nơi ở thoáng sạch như: thường xuyên vệ sinh và thay bộ lọc máy điều hòa; quét, lau sàn nhà; trồng cây xanh, đối với những nhà không có khoảng vườn thì nên ưu tiên những loại cây thải khí O2 về đêm như: lô hội (nha đam), trầu bà, dương xỉ, xương rồng.

Thể Loại: Sức khỏe