Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, không chỉ có phụ nữ, mà ngay chính cơ thể của đàn ông cũng có những thay đổi mạnh mẽ khi được “lên chức”.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 1

Theo báo Dân Trí, testosterone là một loại hormone giới tính đặc trưng cuả nam giới, có tác động trực tiếp đến sự phát triển của các chức năng sinh dục của phái mạnh, cũng như làm tăng ham muốn với nửa kia. 

Những tưởng việc mang thai và sinh con chỉ ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ, nhưng nhiều bằng chứng lại cho thấy, khi được “lên chức”, lượng testosterone ở nam giới có thể giảm đến 34%.

Lý giải cho việc này, giới khoa học cho rằng khi có con, đàn ông sẽ tập trung sự quan tâm của mình đến gia đình nhỏ của mình và chế ngự bản năng “trăng hoa”. Thêm vào vào đó, người đàn ông có testosterone càng thấp thì anh ta sẽ càng có tính tự nguyên chăm sóc con cái và làm việc nhà giúp vợ hơn.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 2

Trong các nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động với con cái và sự thay đổi hormone trong cơ thể của ông bố trẻ, giới khoa học đã đi đến một kết luận rất thú vị: Những ông bố trẻ thường xuyên chơi đùa với con sẽ có hàm lượng oxytocin trong máu cao hơn bình thường.

Oxytocin chính là loại hormone quyết định đến sự thư giãn, cảm giác yêu thương, suy nghĩ tích cực và mối liên kết giữa con người và con người. Sự tăng vọt về hàm lượng Oxytocin cũng được ghi nhận ở bà mẹ trong những tháng đầu khi con chào đời.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 3

Khá ngạc nhiên khi bộ não của những ông bố tương lai cũng có những sự thay đổi tương tự như những cô gái sắp làm mẹ. Cụ thể, qua hình ảnh chụp cắt lớp, các nhà khoa học nhận thấy rằng, ở những người đàn ông mà vợ đang mang thai từ 12 – 16 tuần, khu vực não liên quan đến sự gắn kết con người, sự cảm thông cũng như khả năng giao tiếp với trẻ con xuất hiện nhiều chất trắng và chất xám hơn, so với những tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, sự thay đổi về cấu trúc não bộ này phản ánh cho việc các ông bố tương lai ngày càng cảm thấy sự cần thiết của những kỹ năng chăm con, khi mà ngày sinh ngày càng cận kề.

Những thay đổi đáng kinh ngạc trong cơ thể đàn ông khi được làm bố! - 4

Trầm cảm sau sinh là một hội chứng không hề hiếm gặp ở những sản phụ, biểu hiện của hội chứng này là cảm giác buồn rầu, thiếu niềm tin, chán nản, dễ kích động. Điều bất ngờ là 10% đàn ông cũng trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh, sau khi họ vừa lên chức bố. Theo các chuyên gia, hiện tượng này rất có thể liên quan đến sự sụt giảm lượng testosterone, như đã đề cập ở trên.

Vai trò của người cha

Theo Báo Trí Thức Trẻ, quan niệm truyền thống thường cho rằng người đàn ông chỉ nên đóng vai trò phụ giúp người phụ nữ chăm sóc con cái. Tốt hơn hết, anh ta nên giỏi trong việc chu cấp tài chính cho gia đình, còn nếu để đàn ông chăm con thì chẳng yên tâm chút nào, có khi lại gây ra tai họa.

Bố tắm cho con gái (ảnh Snezhana Soosh).

Chỉ mới gần đây, ý tưởng người đàn ông nên tham gia vào việc gia đình mới chớm nở. Nhưng họ vẫn bị coi là người thay thế bất đắc dĩ cho những người mẹ. Khoa học cũng phản ánh điều đó, khi những nghiên cứu về sự phát triển sớm của trẻ chỉ quan tâm tới người mẹ mà bỏ quên những ông bố.

Bằng chứng tôi có được khi khảo sát nhanh trên PubMed, một cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa các nghiên cứu y sinh tập hợp lại từ khắp thế giới. Với từ khóa “motherhood”, tôi tìm được hơn 10.000 nghiên cứu nhưng con số cho từ khóa “fatherhood” chỉ khoảng hơn 2.000. Điều đó gián tiếp cho thấy vai trò của những ông bố chỉ bằng 1/5 những bà mẹ.

Giáo sư Miuchael Lamb, trưởng khoa Tâm lý học xã hội và phát triển tại Đại học Cambridge ở Anh là một trong những người hiếm hoi và tiên phong nghiên cứu khoa học về mối quan hệ cha con từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Ông cho biết đó là thời kỳ hoàng kim của thuyết gắn bó (Attachment theory), lý thuyết cho rằng sự phát triển của mỗi con người bị ảnh hưởng rất lớn từ sự gắn bó về mặt thể chất và tình cảm với người đã chăm sóc họ khi còn nhỏ.

Những năm 1970, tất cả các nhà khoa học khác chỉ mặc định coi người chăm sóc duy nhất mà một đứa trẻ có trong những năm đầu đời là người mẹ. Chỉ có giáo sư Lamb và một số ít nhà nghiên cứu khác để ý đến một điều: Những đứa bé cũng có thể hình thành một sự gắn bó mạnh mẽ với cha, tương tự như với mẹ của chúng.

Trong một thí nghiệm, giáo sư Lamb đã quan sát thấy những đứa trẻ tạm thời bị bỏ lại một mình trong phòng sẽ ngừng khóc, ngay khi cha chúng quay trở lại. Mặc dù chỉ là một hiện tượng hết sức đơn giản, thí nghiệm này đã cho phép ông giữ vững niềm tin hơn 40 năm để nghiên cứu, chứng minh những tác động tích cực mà một người cha có thể góp phần vào sự phát triển của con cái.

Các kết quả nghiên cứu được giáo sư Lamb tập hợp và viết thành một cuốn sách gần 700 trang với tựa đề “The role of the father in child development” (tạm dịch “Vai trò của người cha trong sự phát triển của trẻ”).

Cuốn sách đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy, sự chăm sóc và quan tâm của người cha trong những năm tháng đầu đời có tác động cực kỳ lớn tới sự phát triển của trẻ sau này. Giáo sư Lamb dẫn một nghiên cứu năm 1991 cho thấy những đứa trẻ 1 tuổi có nhận thức phát triển hơn, khi chúng có được sự chăm sóc của người cha trong 1 tháng đầu đời.

Bố là tất cả (ảnh Snezhana Soosh).

Khi trẻ sơ sinh hơn 1 tuổi và bắt đầu chập chững, hiệu ứng của người cha còn trở nên rõ rệt hơn nữa. Các nghiên cứu cho thấy khi ông bố tham gia vào các công việc hàng ngày với con cái – chẳng hạn như ăn tối hoặc chơi đùa – những đứa trẻ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích.

Sự hiện diện của người cha còn có tác động đến sự sống còn của một đứa trẻ. Lịch sử truyền miệng từ các cộng đồng quy mô nhỏ cho thấy những người cha có bản năng bảo vệ con cái trước các mối đe dọa của kẻ thù. Thống kê tại Mỹ cũng cho thấy những đứa trẻ không có tên bố trong giấy khai sinh phải chịu tỷ lệ tử vong cao hơn trong những năm đầu đời.

Những năm sau này của cuộc đời, nguồn lực và thời gian mà người cha dành cho con cái tiếp tục giúp chúng phát triển về mọi mặt, từ trí thông minh, thể chất, giáo dục, tâm sinh lý cho đến vốn sống xã hội.

Một loạt các nghiên cứu chỉ ra dưới sự chăm sóc và giúp đỡ của những ông bố, những trẻ sẽ có IQ và kết quả học tập cao hơn. Đáng ngạc nhiên, một nghiên cứu cho thấy những ông bố là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Mặc dù những năm tháng đầu đời, những đứa trẻ tiếp nhận nhiều ngôn ngữ từ mẹ hơn cha. Nhưng bắt đầu từ năm 3 tuổi trở đi, sự giao tiếp cha-con mới là yếu tố tiếp tục góp phần vào sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, còn giao tiếp mẹ-con thì không.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đã khuyến khích các ông bố dành ra nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con trẻ.

Thể Loại: Sức khỏe