Cho đến khi suýt gặp tai nạn giao thông khi băng qua đường vì không phân biệt được màu đèn xanh – đỏ, nữ sinh Em Liu mới quyết tâm tới gặp bác sĩ.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng thông tin, Em Liu, nữ sinh trung học 16 tuổi, hiện đang theo học tại một trường tại Đài Loan mắc căn bệnh mù màu. Mỗi ngày em dùng điện thoại trung bình khoảng 10 tiếng/ngày, lâu dần khiến mắt gặp phải tình trạng mù màu, không thể phân biệt được hai màu xanh và đỏ.

Bác sĩ Hung Chi-ting cho biết trên Dân Trí, việc Liu tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh đã làm hỏng một số tế bào trong mắt và dẫn đến “mù màu xanh đỏ”. Đây là một bệnh về rối loạn sắc giác, khiến khả năng phân biệt màu sắc bị giảm.

Bệnh thường do bẩm sinh, lão hoá hoặc do biến chứng của một số bệnh như tăng nhãn áp, thoái hoá điểm vàng, bệnh Alzheimer, Parkison, bệnh bạch cầu… Cụ thể hơn trong trường hợp này là bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các màu đỏ và xanh lá cây (khuyết sắc).

“Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới”, bác sĩ Hung nói với phóng viên Thời báo Tự do Đài Loan (Liberty Times).

Cô gái trẻ đến bệnh viện khám mắt (ảnh: Ettoday)

Cô bé không hề phát hiện ra thị lực của mình bị suy giảm trầm trọng, cho đến ngày suýt gặp tai nạn giao thông khi băng qua đường do nhìn nhầm đèn đỏ thành đèn xanh.

Liu chia sẻ: “Em không biết đèn có màu đỏ. Một người họ hàng đã kéo em lại khi thấy em định băng qua đường. Người ấy hỏi tại sao em lại liều lĩnh băng qua đường khi đèn đỏ như thế”. Quá hoảng sợ, Liu đã tới Bệnh viện khám và điều trị. Rất may do phát hiện sớm, em đã được điều trị y tế từ giai đoạn đầu.

Bệnh mù màu gây nguy hiểm cho nữ sinh khi sang đường (ảnh: Ettoday).

Theo bác sĩ Hồng Khải Đình, bác sĩ Khoa mắt tại College of Pharmacy and Health Care, Tajen University (Cao đẳng Y dược và Chăm sóc sức khỏe, Đại học Tajen), mù màu có thể mắc do bẩm sinh hoặc do môi trường sống. Tỉ lệ bẩm sinh mắc phải bệnh ở nam giới là 0,08%, còn ở nữ giớii là 0,01%. Hiện tại, căn bệnh mù màu do di truyền không thể điều trị.

Liu được tiến hành điều trị bằng chiết xuất từ hoa cúc chứa lutein ngăn chặn tế bào nón lão hóa. Bệnh nhân cũng được các bác sĩ cho ăn bột cà ri chứa nghệ để loại bỏ các tế bào hoại tử và uống trà gừng để phục hồi. Bác sĩ Đình cho biết chỉ sau một thời gian ngắn chữa trị, thị lực của cô bé đã được hồi phục hoàn toàn.

Thể Loại: Sức khỏe