Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và tìm ra mối liên quan giữa tình trạng “sảy thai âm thầm” và việc các thai phụ phải tiếp xúc thường xuyên với không khí ô nhiễm cao, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn.

Tuổi Trẻ, đăng tải, ngày 14/10 trong nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ nhiều đại học Trung Quốc đăng trên tạp chí Nature Sustainability, cho rằng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ sẩy thai ‘âm thầm’ ở thai phụ khi không hề có các triệu chứng đáng chú ý nào.

Theo hãng tin AFP, các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự liên quan giữa ô nhiễm không khí và các biến chứng thai sản. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ một khía cạnh ít được nghiên cứu trước đây về vấn đề ô nhiễm: Sẩy thai “âm thầm” – khi bào thai chết hoặc không phát triển.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với lượng lớn các chất ô nhiễm như SO2, CO hay khí ozone (O3) ở mặt đất có liên quan tới nguy cơ bị sẩy thai “âm thầm” trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu đến từ 4 trường đại học và Học viện khoa học Trung Quốc (CAS) đã theo dõi quá trình mạng thai của hơn 250.000 phụ nữ ở Bắc Kinh từ năm 2009 – 2017. Trong số này, có tới 17.497 (tức chiếm 6,8%) trường hợp bị sẩy thai mà không hay biết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới nồng độ bụi mịn ở Bắc Kinh cao gấp 4 lần mức cho phép (ảnh: The Telegraph)

Các nhà nghiên cứu cho hay trên tờ Phụ Nữ Mới , khi “vi bụi” xâm nhập vào máu của bào thai, chúng có thể len vào các mô đang phân chia dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi, thậm chí làm hỏng nhau thai. Cũng theo kết quả nghiên cứu tại Trung Quốc, nhóm thai phụ từ 39 tuổi trở lên hoặc những người làm công việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm thường xuyên sẽ có nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu cao nhất.

“Sảy thai âm thầm” là tình trạng thai nhi chết khi chưa thành hình, trong khi nhau thai và mô phôi vẫn còn. Không có những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết như đau bụng hay ra máu, đa số quá trình sảy thai chỉ được phát hiện đến khi người mẹ siêu âm.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối quan hệ giữa ô nhiễm và các vấn đề sức khỏe của phụ nữ mang thai, chẳng hạn như tăng huyết áp và tiền sản giật. Nghiên cứu năm 2017 tại London cho thấy việc thai phụ tiếp xúc với khí thải xe cộ thường xuyên có thể dẫn đến việc sinh con nhẹ cân, làm tăng nguy cơ tử vong và mắc bệnh mãn tính cao hơn những đứa trẻ đủ cân bình thường.

Thể Loại: Sức khỏe