Lao xuống sân với độ cao khoảng 1m khi ngồi một mình trên xe tập đi, cú va đập mạnh khiến em bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não, chóp đầu trái bị lún sâu 1cm.

Ngày 18/9, trao đổi với Dân Việt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đã phẫu thuật nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Trước đó, ngày 4/9, bé L. (8 tháng tuổi, Thanh Thuỷ, Phú Thọ) được gia đình đưa vào Khoa Ngoại Thần kinh sau khi ngã xe tập đi.

Người nhà bệnh nhi cho biết, vẫn thường đặt bé ngồi trên xe tập đi. Chiếc xe được buộc dây vào vật cố định để không bị bé kéo, di chuyển quá xa. 

Gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy để khám. Tại đây, bác sĩ tuyến huyện nhận định mức độ tổn thương nghiêm trọng và chuyển tuyến cho bé xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trên Zing, bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi này, cho biết lún sọ thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới một tuổi. Nguyên nhân thường là tai biến sinh có thủ thuật, trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và ngã ở độ cao thấp. Vị trí thường bị lún ở hộp sọ là vùng đỉnh.

Hình ảnh lún sọ não trước mổ. (ảnh: Zing)

BS Tài thông tin thêm, trường hợp bé 8 tháng, phẫu thuật nâng xương lún ngày 4/9 sức khỏe đã ổn định và được xuất viện chiều 12/9.

Do ở trẻ nhũ nhi, hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên, cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với trẻ nhỏ, các cha mẹ nên thận trọng khi trông coi, chăm sóc. Nếu xảy ra những sự cố tương tự, gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẫu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

 

Thể Loại: Sức khỏe