Vì những đau đớn không thể chịu đựng, Anh Hưng tường đề nghị bác sĩ cắt cụt chân của mình.

Theo Vietnamnet, anh Nguyễn Quốc Hưng, 44 tuổi, ở Quảng Nam có tiền sử nghiện thuốc lá nhiều năm, có ngày anh hút hết gần 1 bao thuốc.

 

Chân phải bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo (trái) và hình ảnh tái thông sau phẫu thuật.

Cách đây khoảng 1 năm, anh Hưng phát hiện chân phải yếu dần, đã đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng tình trạng không cải thiện. Vài tháng trở lại đây, bàn chân phải của anh xuất hiện các vết hoại tử rồi tự khô, càng ngày vùng hoại tử càng lan rộng khiến anh không thể đi lại. 

Gia đình quyết định đưa anh Hưng đến BV TƯ Quân đội 108 để thăm khám, lúc này bàn chân phải lạnh, tím, khắp bàn chân có nhiều chỗ hoại tử khô.

Qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch kết luận, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi nông và động mạch khoeo do hút thuốc lá. Nếu phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch thông thường, mạch không có khả năng tái thông.

Chân bệnh nhân “sống” lại sau khi được phẫu thuật.

Sau phẫu thuật gần 1 tháng, tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt, chân phải đã hồng, ấm, tưới máu cẳng – bàn chân tốt. Bệnh nhân đã có thể đi lại, vận động được.

Trường hợp tương tự, năm 2012, anh Cill Ha Toàn ở Lâm Đồng phải cắt bỏ 1/3 cẳng chân của mình do hoại tử. Bác sĩ xác định nguyên nhân hai bàn chân bệnh nhân này chết khô là do hút quá nhiều thuốc lá.

Bệnh nhân Cil Ha Toàn cho biết anh hút thuốc đã 32 năm, mỗi ngày đốt khoảng một bao thuốc. “Tôi cảm thấy bị tê ngón chân và lở loét nhưng vì nghèo quá không có tiền nên không đi khám”, anh Toàn nói.

Chia sẻ trên Vnexpress, bác sĩ Phan Quốc Hùng, khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, căn bệnh viêm tắc động mạch còn gọi là Buerger. Người mắc bệnh bị tắc nghẽn những mạch máu nhỏ ở đầu chi, chủ yếu là nam giới. Trung bình cứ 3 bệnh nhân nam thì có một nữ. Bệnh thường xuất hiện ở những người nghiện thuốc lá và có thời gian hút lâu năm.

Theo bác sĩ Hùng, biểu hiện ban đầu trên người hút thuốc lá mắc bệnh Buerger là tê đầu ngón tay ngón chân, sau đó xuất hiện vết loét. Khi thấy có dấu hiệu này, người bệnh nên đi khám và điều quan trọng nhất là phải bỏ hẳn thuốc lá nếu muốn trị khỏi bệnh.

* Tên bệnh nhân Nguyễn Quốc Hưng đã được thay đổi.

Bạch Tuyết (TH)

Video xem thêm: Đột nhiên muốn hút thuốc khi lái xe … cô gái nhận cái kết đau lòng

videoinfo__video3.dkn.tv||2987f6fa6__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe