Các bác sĩ bệnh viện vừa phối hợp liên chuyên khoa giữa Trung tâm Tim mạch và Khoa Phụ sản, để hội chẩn và phẫu thuật thành công cho một sản phụ có thai kỳ ở tuần 33 bị bóc tách động mạch hiếm gặp.

Người Lao Động đưa tin, ngày 22/7, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa thực hiện 2 lần phẫu thuật để cứu cả mẹ lẫn con một sản phụ bị bóc tách động mạch chủ cấp hiếm gặp, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. 

Bệnh nhân là chị N.T.Đ (33 tuổi, ngụ quận 7), mang thai ở tuần thứ 33.

Trước đó, chị Đ. xuất hiện những triệu chứng khó thở, thường xuyên ngất. Sau khi đi khám thai định kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ, nghi ngờ chị bị bệnh lý động mạch chủ cấp tính nên chuyển viện sang Bệnh viện Đại học Y Dược và được chẩn đoán bị bóc tách động mạch chủ ngực type A, phình gốc động mạch chủ, hở van động mạch chủ nặng, hội chứng Marfan.

Một sản phụ vừa mổ bắt con xong đã phải mổ tim - Ảnh 1.

Các bác sĩ mổ tim cho sản phụ sau khi đã mổ bắt con. Ảnh: NLĐ

Nhận định đây là một ca bệnh khó vì vấn đề nan giải đặt ra cho các bác sĩ là mổ tim trước hay mổ lấy thai trước. 

“Khi mổ lấy thai cũng có những nguy hiểm, vì trong quá trình mổ sẽ gây một tác động lớn lên người mẹ, huyết áp có thể thay đổi lên xuống, động mạch chủ có thể vỡ ra ngay trong lúc mổ. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị các ê-kíp sẵn sàng, nếu trong trường hợp người mẹ bị vỡ mạch máu trong lúc lấy em bé thì sẽ tiến hành ngay việc phẫu thuật cho người mẹ”, ông Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược cho biết trên báo Tuổi Trẻ.

Sau khi hội chẩn kỹ, cân nhắc mọi phương án, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con rồi phẫu thuật tim cho người mẹ. Ca mổ bắt con thành công là một bé gái khỏe mạnh nặng 1,8kg, công đoạn mổ tim thay gốc động mạch chủ, đặt stent cho sản phụ cũng hoàn thành một ngày sau đó.

Hiện cả hai mẹ con chị đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Các bác sĩ đang mổ bắt con cho sản phụ. Ảnh: BVCC

Ông Định khuyến cáo: “Người bệnh bị dãn động mạch chủ do hội chứng Marfan, dãn toàn bộ gốc động mạch chủ, đường kính dãn lên tới 7cm, việc có thai là yếu tố thúc đẩy, khởi phát gây ra biến chứng rách mạch máu trên mạch máu bị yếu. Như vậy sản phụ nên đi khám tim mạch để loại trừ những bệnh tim mạch sẵn có có thể gây biến chứng”.

Còn theo BS Thăng, nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng như trước khi mang thai. Việc thăm khám giúp chẩn đoán sớm các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu chẩn đoán sớm sẽ có kế hoạch để điều trị cho cả mẹ và con, tránh những tai biến bất ngờ xảy ra như trường hợp trên.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu ngoại khoa, nếu không xử trí kịp người bệnh sẽ tử vong. Trường hợp này hai tính mạng đang nguy cấp nên cả ê kíp chuẩn bị kỹ nhiều phương án bất trắc có thể xảy ra.

“Chìa khóa thành công của ca bệnh phức tạp này chính là sự phối hợp liên chuyên khoa nhịp nhàng của bệnh viện” – PGS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, nhấn mạnh thêm.

Video xem thêm: Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__

Thể Loại: Sức khỏe