Chỉ một vết thương nhỏ cũng đủ mang đến hậu quả khôn lường.  

Theo TVBS, mới đấy cô Trương, 53 tuổi người Hồ Bắc, Trung Quốc bị một vết thương nhỏ trong khi làm việc nhà ở ngón áp út bàn tay trái. Do vết thương không lớn, cô không xử lý gì và nghĩ nó sẽ tự khỏi như bình thường. Hai ngày sau, xung quanh vết thương bắt đầu thâm tím và chuyển sang màu đen, trừ ngón cái bàn tay trái và ngón út bàn tay phải.

Empty

Sau khi kiểm tra, cô Trương bị chẩn đoán mắc bệnh hoại tử khô ở các ngón tay. 8 ngón tay của cô đều đã chuyển sang màu đen, khô và teo lại, nhìn ngoài như những cành cây khô. Cô cho biết, tại thời điểm đó vết thương bé nên cô nhanh chóng quên đi, nhưng 2 hôm sau những ngón tay bắt đầu thâm, ngứa, dần dần tê liệt.

Thông thường, mọi người đều nghĩ rằng, phải có tác động rất mạnh, nguy hiểm, hoặc đến mức gây nhiễm trùng mới có nguy cơ bị hoại tử. Thế nhưng hoại tử khô lại khác các loại hoại tử khác nên bệnh nhân thường không biết để đề phòng.

Empty

Sau khi được điều trị, các triệu chứng của cô Trương đã giảm đáng kể. Tuy nhiên đây vẫn là một bài học cảnh giác cho mọi người. Các bác sỹ cho biết, nếu thấy triệu chứng đầu các ngón tay chuyển sang màu xanh, tím với cảm giác ngứa ran và tê hãy chú ý đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh hậu quả sau này.

Empty

Hoại tử khô là một bệnh khá hiếm gặp, khi đó một số bộ phận của cơ thể khô dần đi và chuyển màu đen vì thiếu lưu thông máu. Trong các trường hợp nặng, da và các mô thậm chí còn bị bong ra.

Hoại tử khô khác với các dạng hoại tử khác ở chỗ căn bệnh này không kèm tình trạng nhiễm trùng do bỏng hoặc các chấn thương khác khiến một bộ phận của cơ thể bị cắt nguồn cung cấp máu và cũng không chảy mủ hoặc dịch.

Chứng hoại tử khô thường tác động đến các đầu chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân, tuy nhiên cũng có thể tác động lên những bộ phận khác như chân tay, các cơ và thậm chí là các cơ quan nội tạng.

Những người mắc các căn bệnh có nguy cơ tiềm ẩn như tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên hoặc các bệnh tự miễn có mức rủi ro cao phát triển bệnh hoại tử khô.

Video hot: 9 câu nói bỗng dưng trở thành trào lưu hot nhất trên mạng

videoinfo__video2.dkn.tv||bdab72afa__

Hải Yến (TH)

Xem thêm:

Thể Loại: Sức khỏe

CLIP HAY