Mỗi người có thể trạng khác nhau, nên tốc độ đi bộ cũng khác nhau. Một số người đã quen với việc đi bộ nhanh, một số người quen với việc đi chậm. Nhưng bạn có biết không? Tốc độ đi bộ thực sự có liên quan đến tuổi thọ dài hay ngắn của chúng ta! Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy những người đi bộ nhanh có tuổi thọ kéo dài hơn 15 năm so với những người đi chậm. Bên cạnh đó, đi bộ nhanh còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim!

Theo tờ báo Daily Mail, từ năm 2006 đến 2016, các nhà nghiên cứu tại Đại học Leicester ở Anh đã phân tích dữ liệu trong UK Biobank của gần 480.000 người với độ tuổi trung bình là 52. 

Kết quả là, những phụ nữ đi bộ nhanh có tuổi thọ từ 86,7 đến 87,8 tuổi và nam giới đi bộ nhanh cũng có tuổi thọ từ 85,2 đến 86,8.

Mặt khác, những phụ nữ đi chậm có tuổi thọ trung bình khoảng 72,4 tuổi, và đàn ông là 64,8 tuổi. Điều này cũng cho thấy những người đi bộ nhanh có thể sống lâu hơn 15 năm so với những người đi chậm.

Và nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Mayo Clinic, kết quả cũng chỉ ra rằng tỷ lệ này vẫn đúng ngay cả khi những người đi bộ nhanh bị thừa cân, tốc độ đi nhanh cũng giúp cải thiện các vấn đề về huyết áp và béo phì. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đề cập rằng: Điều đó không có nghĩa là những người đi nhanh sẽ sống lâu hơn – báo cáo chỉ chứng minh mối tương quan chứ không phải quan hệ nhân quả.

Trên thực tế, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã nhiều lần tiến hành các nghiên cứu có liên quan. 

Năm 2011, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố một nghiên cứu của Stephanie Studenski, giáo sư chuyên ngành Lão khoa tại Đại học Pittsburgh, kết quả cũng chỉ ra rằng: Tốc độ đi bộ là một yếu tố dự báo đáng tin cậy về tuổi thọ.

 

Ngoài ra, vào năm 2013, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng phát hiện ra rằng đi bộ nhanh có liên quan trực tiếp đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Năm 2018, Đại học Sydney cũng chỉ ra rằng đi bộ nhanh có thể giảm 1/5 nguy cơ tử vong sớm.

Do đó, một số chuyên gia cho rằng, các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe của bệnh nhân thông qua tốc độ đi bộ. Đồng thời họ cũng khuyên bệnh nhân có thể tăng cường thể chất bằng cách tăng tốc độ đi bộ.

Khai Tâm

Tham khảo: Lookernew

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe