Hai bệnh nhân bị điện giật phải cắt bỏ tứ chi vì hoại tử nặng.

Báo PL. TPCHM đưa tin, chiều 19/6, Khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình BV Chợ Rẫy (TP. HCM) đang điều trị cho 2 ca phỏng điện nặng.

Hiện hai bệnh nhân đã qua nguy kịch nhưng phải chịu cảnh tàn tật suốt đời do bị cắt cụt tứ chi, hoàn cảnh khó khăn. 

Bệnh nhân Sóc Chanh (sinh năm 1980, người Campuchia) nhập viện ngày 10/6 với chẩn đoán phỏng điện độ 2, 3, 4 với diện tích 16% ở tứ chi.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân leo lên mái để sửa nhà, chạm vào đường dây điện cao thế nên bị phóng điện vào người ngã xuống.

Bệnh nhân được đưa vào sơ cứu tại một BV ở Campuchia và sau đó chuyển đến BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân Sóc Chanh và vợ thẫn thờ sau vụ tai nạn. Ảnh: HL

Khi vào BV Chợ Rẫy, hai tay và hai chân của bệnh nhân đã lạnh, co quắp, các bác sĩ tiên lượng từ đầu là sẽ khó giữ được do phỏng quá sâu. Do đó, các bác sĩ buộc phải cắt cụt. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân giữ được tính mạng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Anh Khoa (sinh năm 1978, ngụ tại Hoài Ân, Bình Định) nhập viện ngày 4/5. Lúc nhập viện, tình trạng bệnh nhân bị phỏng điện 12% độ 2, 3, 4 ở 2 tay và chân trái, phỏng sâu 2 cẳng tay. Ngoài ra, bệnh nhân còn vết thương vùng đầu.

Người nhà cho biết anh Khoa là thợ hồ, khi đang kéo cây sắt lên cao làm nhà thì bị điện giật, ngã gây chấn thương sọ não. Bệnh nhân đã được đưa vào BV địa phương để mổ vết thương đầu, sau đó chuyển BV Chợ Rẫy.

Anh đã nhiều lần mổ để cắt lọc các phần hoại tử và cuối cùng phải cắt cụt 1/3 trên cẳng chân trái, 1/3 trên cẳng tay trái và 1/3 giữa cẳng tay phải.

Anh Khoa trở thành người tàn tật chỉ vì thiếu hiểu biết. Ảnh: HL

Theo BS Hiệp, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phỏng điện là do chủ quan, Tai nạn này có thể phòng tránh nếu giữ khoảng cách an toàn từ 1,5-2m.

Cách sơ cứu tại chỗ cho nạn nhân bỏng điện

– Khi phát hiện nạn nhân bị điện giật, người gần đó cần tìm cách an toàn để tách nạn nhân khỏi nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng vật cách điện).

– Dập lửa cháy xém trên quần áo và kiểm tra chức năng sống của người bị nạn.

– Nếu nạn nhân ngưng thở, ngưng tim, người sơ cứu phải hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Nếu không cấp cứu kịp thời sau 10 phút, nạn nhân sẽ tử vong.

– Kiểm tra các tổn thương khác (gãy tay, chân, cột sống). Che phủ tổn thương bỏng cho nạn nhân bằng gạc hoặc áo sạch.

– Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất (chỉ chuyển nạn nhân khi đã khôi phục tuần hoàn, hô hấp).

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: 3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản

videoinfo__video3.dkn.tv||0f4544a0e__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Sức khỏe