Soda và các loại nước ngọt có đường ngày càng được khuyến cáo là không mấy lành mạnh. Nếu uống thường xuyên và quá nhiều sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng thậm chí có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mới đây, trang Oriental Daily đưa tin, một trường hợp tử vong do thói quen uống nước ngọt thay nước lọc xảy ra tại Tô Châu – Trung Quốc. Nạn nhân xấu số là một nam nhân viên văn phòng họ Vương, 30 tuổi.

Ngày 6/8 vừa qua, anh Vương bỗng nhiên cảm thấy cơ thể yếu đi và khát nước liên tục kèm theo đó là thường xuyên phải đi vệ sinh. Do lầm tưởng bản thân chỉ đang bị cảm nắng nên anh không đến bệnh viện kiểm tra nguồn cơn của những triệu chứng này mà thay vào đó lại giải tỏa cơn khát của mình bằng nước ngọt. Cũng cùng ngày hôm đó, các triệu chứng của anh Vương chuyển biến rất nặng và cuối cùng anh đã phải nhập viện.

Nghiên cứu: Uống nhiều nước ngọt liên quan nguy cơ tử vong sớm - Ảnh 1.
Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc uống nhiều nước ngọt – (Ảnh: WALB)

Ban đầu bác sĩ nghi ngờ rằng do anh bị tiểu đường nên đã tiến hành xét nghiệm nhanh chóng. Kết quả khiến anh sốc khi lượng đường trong máu là 110 mmol / L – cao gấp 20 lần so với mức của người bình thường (5,6 mmol / L).

Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện ra rằng anh Vương bị nhiễm toan (tình trạng axit quá mức của chất lỏng hoặc mô cơ thể) và rối loạn kali. Anh còn nói rằng mình có tiền sử bị tăng huyết áp.

Sau đó, bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng tăng đường huyết Hyperosmolar (HHS), đây là một biến chứng nghiêm trọng do bệnh tiểu đường gây ra. Mặc dù bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu chữa, nhưng thật không may, tình trạng ngày càng tồi tệ và anh đã qua đời sau đó.

Điều này được hiểu rằng Wang đã không biết rằng mình bị tiểu đường. Anh ấy uống nước có ga và ăn kẹo mỗi ngày. 

Theo bác sĩ Uông Minh Đăng, trưởng khoa cấp cứu của bệnh viện Khoa Học và Công Nghệ Tô Châu cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra HHS. Một trong số đó là thói quen uống nước ngọt có đường thường xuyên dẫn đến tình trạng không đủ nước và nhiễm trùng cấp tính.

Anh Vương uống rất nhiều đồ uống có đường, có ga thay vì nước lọc thông thường, điều này khiến anh bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng bị tiểu đường và biến chứng thành HHS.

Image result for tử vong do bệnh đái tháo đường
Tỷ lệ người tử vong do bệnh đái tháo đường cao hơn do nhiễm HIV. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ngày 18/3, các nhà khoa học ghi nhận: Những ai dùng càng nhiều thức uống bổ sung đường – bao gồm nước ngọt, nước trái cây, nước tăng lực và nước uống thể thao – thì nguy cơ tử vong sớm trong giai đoạn sử dụng càng cao.

Kết quả có được sau khi nhóm nghiên cứu phân tích thông tin của hơn 80.000 phụ nữ và 37.000 đàn ông làm việc trong lĩnh vực y tế trong suốt 30 năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thận trọng nêu nhận định là họ chỉ phát hiện “sự liên quan” giữa nước ngọt và nguy cơ tử vong sớm, chứ không khẳng định uống nước ngọt “gây ra” cái chết.

Dù sao đi nữa, nhiều nghiên cứu trước đây cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt và tình trạng béo phì, tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, đột quỵ…

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 6 bí quyết sống khoẻ mạnh, trường thọ của người xưa

videoinfo__video3.dkn.tv||360efcb28__

Thể Loại: Sức khỏe