Thay vì mổ hở truyền thống, bác sĩ đưa ống thông đi qua động mạch đùi bệnh nhân vào bên trong tim để đặt van tim nhân tạo nên sẽ giảm thương tổn giúp bệnh mau bình phục và mở ra cơ hội sống cho ai không thể phẫu thuật mở ngực.

Bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết trên báo VnExpress, trước đây phương pháp duy nhất điều trị hẹp van động mạch chủ là phẫu thuật mở ngực.

“Khi mổ hở để đặt van tim, bệnh nhân phải dùng máy tim phổi nhân tạo 3-4 giờ, sau một đến hai tháng mới hồi phục. Người cao tuổi có bệnh lý phổi, thận, gan… khó chịu đựng được ca đại phẫu này”, bác sĩ Vũ nói.

Với kỹ thuật TAVI, người bệnh được gây tê thay cho gây mê. Bác sĩ sẽ dùng ống thông đi qua động mạch đùi bệnh nhân vào bên trong tim. Bên trong ống thông có một van tim nhân tạo được để sẵn, khi ống thông và van tim nhân tạo vào đúng vị trí, van nhân tạo này sẽ bung ra thay thế cho van động mạch chủ cũ bị hẹp.

Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM vừa nhận chứng nhận độc lập làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (ảnh: Nam Phương/VietNamNet).

Báo VietNamNet cho hay, vừa qua, BV ĐH Y Dược Tp.HCM được cấp chứng nhận là trung lâm độc lập làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI). Từ lúc áp dụng kỹ thuật này vào năm 2015 đến nay BV đã có 15 ca điều trị thành công.

Người đầu tiên là cụ ông T.S.C (81 tuổi, ngụ tại Tp.HCM). Người bệnh C. nhập viện cấp cứu vào buổi chiều ngày 28/12/2015 vì khó thở. Trong vòng một tháng trước đó, ông thường xuyên bị nặng ngực, thở gắng sức.

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị suy tim mức độ III do hẹp van động mạch chủ nặng, đồng thời mang bệnh mạn tính là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, bệnh thận mạn. Đến ngày 30/12/2015, ông C là người bệnh đầu tiên được thay van động mạch chủ qua ống thông. Sau đó, bệnh nhân đã tỉnh lại tiếp xúc tốt và qua kiểm tra siêu âm, điện tim các chức năng tim về mức bình thường.

Người thứ 2 là cụ Lê Thị K. (78 tuổi, ở Gia Lai) được thay van động mạch chủ qua ống thông. Tim bà K. có tình trạng hẹp khít van động mạch chủ do vôi hóa, van động mạch chủ của chỉ có 2 mảnh (van tim bình thường có 3 mảnh) đã 3 năm nay. Các bác sĩ chỉ định mổ để thay van tim cách đây nhiều năm, song do sức khỏe yếu nên gia đình chưa quyết định mổ. Sau điều trị, bà K. đã xuất viện, sức khỏe tốt.

TAVI là kỹ thuật thay van tim hiện đại ứng dụng điều trị trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng, không để lại sẹo mổ, giúp người bệnh giảm đau đớn và biến chứng so với mổ hở, thời gian phục hồi nhanh 2 đến 3 ngày. 

Kỹ thuật TAVI nhiều ưu điểm, đã được áp dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến nhưng chi phí khá cao, chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Thể Loại: Sức khỏe