Sáng nay, thứ Sáu ngày 29/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua.

Trump-Putin sẽ gặp nhau vào tháng tới

Điện Kremlin và Nhà Trắng cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7, theo bản tin của Politico đêm qua.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, có cuộc hội đàm với các quan chức Nga tại Moscow để thảo luận công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Trump nói hôm thứ Tư (27/6) rằng “phối hợp với Nga, Trung Quốc và với tất cả các nước là một điều rất tốt”. Ông tiết lộ sẽ thảo luận về Syria, Ukraine và “nhiều chủ đề khác” trong cuộc hội đàm với ông Putin.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump, John Bolton gặp ông Putin tại Nga. (Ảnh: Pinterest)

Xả súng làm chết ít nhất 4 người ở một tòa báo bang Maryland

Reuters cho hay, tối qua (29/6, giờ Việt Nam), một người chưa xác định danh tính đã xả súng vào một tờ báo ở thủ phủ Annapolis của bang Maryland, Mỹ khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nghi phạm đã bị bắt giữ và chưa rõ thông tin về động cơ thực hiện hành vi xả súng. Giới chức ở Baltimore và New York đã triển khai lực lượng bảo vệ các cơ sở truyền thông lớn khác để phòng ngừa các cuộc tấn công tương tự nếu có, một số nhà chức trách địa phương cho biết.

Hiện tại, vụ xả súng ở Annapolis đang được xem là một vụ tấn công không liên quan đến khủng bố, một quan chức thực thi pháp luật cho hay. Cục điều tra liên bang Mỹ, FBI, đang hỗ trợ chính quyền địa phương điều tra vụ việc.

Quang cảnh bên ngoài tòa báo nơi xảy ra vụ xả súng. (Ảnh: Reuters)

Thêm một nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc tại Cuba mắc bệnh lạ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm (28/6) cho biết một nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bị mắc phải một căn bệnh bí ẩn giống với 25 đồng nghiệp khác cùng từng làm việc tại Havana, Cuba, theo SCMP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Nauert, nói với báo chí rằng nhà ngoại giao này đã được “xác nhận y khoa” là có biểu hiện lâm sàng tương tự như những nhà ngoại giao Hoa Kỳ khác (cũng từng làm việc tại Havana) đã bị mắc bệnh.

Năm 2017 các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Havana, Cuba, đã gặp phải những triệu trứng của một căn bệnh lạ. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này được cho là đến từ một nguồn phát âm thanh bí ẩn. Đầu năm nay một nhà ngoại giao Mỹ ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, cũng bị mắc bệnh khi nghe thấy những âm thanh lạ.

Tòa Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba. (Ảnh: SCMP)

Huawei đang cố gắng lấy lại ‘danh dự’

Giám đốc điều hành của Huawei Technologies cam kết sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu khoa học cơ bản và tiếp tục thúc đẩy phát triển chip nội bộ, đồng thời xóa bỏ nghi ngờ do sự “thiếu hiểu biết” của các nhà lập pháp Mỹ.

“Chúng tôi cam kết dành từ 10 tỷ USD đến 20 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng năm”, ông Joe Kelly, phó chủ tịch truyền thông quốc tế của Huawei, nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (28/6). “Trong khoản đầu tư này, 10% sẽ tập trung vào nghiên cứu khoa học cơ bản bao gồm toán học, phát triển thuật toán, vật lý, vật liệu và những thứ khác”, ông Joe cho biết thêm.

Huawei bị nghi ngờ tiếp tay cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh ở nước ngoài khi nhiều chính phủ của các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, cáo buộc điện thoại của nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc ăn cắp thông tin người dùng.

Joe Kelly, phó chủ tịch truyền thông quốc tế của Huawei

Học giả Hàn Quốc kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Một số học giả Hàn Quốc đã kêu gọi Seoul nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên ngay cả trong trường hợp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng chưa được dỡ bỏ, theo bản tin ngày 28/6 của Yonhap.

Các ý kiến ủng hộ việc cần ngay lập tức gửi các lô hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên đã được các học giả Hàn Quốc nêu ra trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Viện Phát triển Hàn Quốc về kinh tế Triều Tiên.

Kim Seok-jin, một nhà nghiên cứu của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết bầu không khí tích cực đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên cần được duy trì, mặc dù các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên phải được tôn trọng để giúp cộng đồng quốc tế duy trì ưu thế trong các cuộc đàm phán của mình đối với Bình Nhưỡng.

Người dân Triều Tiên. (Ảnh: Sick Chirpse)

Đại Kỷ Nguyên News

Thể Loại: Thế giới