“Mẹ tôi có 9 người con. Chứng kiến bà phải chịu đựng lúc mang thai, gặp biến chứng và chuyển dạ, tôi tự hứa với bản thân rằng nếu có thể, tôi sẽ giúp đỡ phụ nữ để họ không phải chịu đựng như mẹ tôi”, Quang Phu Ho chia sẻ.

VnExpress cho biết, bác sĩ Ho sinh ra trong gia đình đông con, năm 1981, ông định cư tại Australia theo chương trình nhân đạo. Trong cuộc phỏng vấn với quan chức nước này, chàng trai trẻ ngày đó được hỏi “biết gì về Australia”. Ho đáp: “Australia có kangaroo”.

Ho khi ấy đến sân bay Sydney mà không có tiền hay quần áo. Ông làm công việc thợ sơn trong bốn năm, sau đó công tác tại bưu điện. Thời gian ở bưu điện, Ho được phép vừa làm vừa học để lấy Chứng chỉ Trung học. 

Bác sĩ Ho cho biết, ông chưa bao giờ mơ đến việc trở thành bác sĩ, nhưng mạnh dạn đăng ký trường y sau khi đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp cấp ba.

Chân dung bác sĩ Quang Phu Ho. Ảnh: Matthew Vasilescu

“Gia đình chúng tôi rất nghèo nhưng mẹ tôi luôn giúp đỡ người khác”, bác sĩ Ho tiếp tục. “Bà dạy chúng tôi rằng hãy cho đi để tìm thấy niềm vui. Bằng cách giúp đỡ người xung quanh, ta sẽ hạnh phúc”. 

Bác sĩ Ho có 20 năm cống hiến không ngừng nghỉ trong lĩnh vực sản phụ khoa. Trung bình mỗi tuần, ông đỡ đẻ cho 5 em bé và tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân tại Bệnh viện Bankstown, Australia.

Ông là giảng viên cao cấp tại Trường Lâm sàng South Western Sydney từ năm 2014. Bên cạnh đó, bác sĩ Ho tích cực tham gia giúp đỡ, đào tạo sinh viên y khoa và bác sĩ từ Việt Nam với mục đích cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo. 

Hàng năm, nhân dịp mừng sinh nhật nữ hoàng Anh ngày 10/6, Australia tuyên dương và tặng huân chương Order of Australia cho những người có công đóng góp cho xã hội. Năm nay, bác sĩ gốc Việt Quang Phu Ho là một trong những người nhận vinh dự này.

Theo IMM Immigration, Huân Chương Úc (Order of Australia) là một trong 3 huân chương cao quý của Australia, Anh dũng Bội tinh (Australian Bravery Decorations) và Huy chương Quốc gia (National Medal) cho các cá nhân hoặc tổ chức có thành tích trong việc phụng sự quốc gia hoặc phục vụ nhân loại.

Việc trao tặng huân chương hoặc huy chương Úc hoàn toàn không bị chi phối bởi các nhà tài trợ hay bất kỳ thế lực chính trị nào. Mọi cư dân Úc đều có quyền đề cử công dân xứng đáng nhận huân chương hay huy chương. Việc trao tặng sẽ do một hội đồng độc lập xem xét và quyết định.

Trao tặng huy chương là hành động khích lệ và vinh danh những tấm gương mẫu mực, đại diện cho lý tưởng mà người dân Úc hướng đến. Đây cũng là hành động bày tỏ lòng biết ơn của chính phủ với những cá nhân đã nỗ lực cống hiến cho xã hội.

Tâm Giao (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Bác sĩ: hành trình chữa bệnh cho chính mình

Xem thêm: