Nhiều hành khách trên chuyến bay Southwest Airlines bị sốc khi biết trái tim chỉ bảo quản được 4-6 tiếng, trong khi sự cố kéo dài tới 4 giờ.

Một máy bay của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines hôm qua phải quay đầu trở về thành phố Seattle sau khi bay được 950 km. Tổ lái đã phát hiện một trái tim chờ cấy ghép bị bỏ quên ở khoang hành lý, trong khi nó phải được bàn giao cho một bệnh viện tại Seattle, AFP đưa tin.

(Ảnh minh họa)

Các hành khách tỏ ra sợ hãi khi biết có một trái tim người trên khoang. Sự cố kéo dài gần 4 tiếng, trong đó máy bay mất 3 giờ ở trên không. Các chuyên gia cho biết tim người chỉ có thể bảo quản trong vòng 4-6 tiếng từ khi lấy khỏi người hiến tạng.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, trái tim chỉ được sử dụng để lấy các van tim, vì vậy nó có thể trụ được 48h đồng hồ, theo bà Deanna Santana, phát ngôn viên của Sierra Donor Services, đơn vị phụ trách việc lấy tim và vận chuyển tới sân bay ở Sacramento.

“Sự chậm trễ không ảnh hưởng tới việc cấy ghép. Nó không mất nhiều thời gian để tới được phòng thí nghiệm y khoa”, bà Santana cho biết.

Bà Santana nói rằng những trái tim được sử dụng chỉ để lấy van thường được vận chuyển bằng máy bay chở khách như hàng hóa và không cần người đi kèm. Bà từ chối tiết lộ tên bệnh viện hoặc công ty chịu trách nhiệm nhận trái tim ở Seattle.

NBC News cho biết, vụ việc đã khiến hành khách hoảng hốt. Bác sĩ phẫu thuật Andrew Gottschalk, một hành khách có mặt trên chuyến bay 3606 cho biết dù ông hiểu được ý tốt của phi hành đoàn hãng Southwest, nhưng việc quay đầu lại là không cần thiết vì lẽ ra những nhân viên này cần biết rằng quả tim chỉ được dùng để lấy van.

“Hành khách cảm thấy vui dù khá bất tiện vì nghĩ rằng sự chờ đợi của họ sẽ cứu sống ai đó, mặc dù họ cũng không kém hoảng hốt. Tuy nhiên, trường hợp này không cần phải làm như vậy”, ông Gottschalk nói.

Hãng Southwest từ chối cung cấp thông tin chi tiết cho sự việc, họ chỉ đưa ra một thông cáo ngắn cung cấp thông tin tới công chúng.

(T/h)

Xem thêm:

Thể Loại: Thế giới

CLIP HAY