Hàng chục ngàn người trong trang phục đen đã chiếm trọn các con đường ở Hong Kong trong ngày 16/6, với yêu cầu bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức và yêu cầu dự luật dẫn độ sang Trung Quốc phải được xóa bỏ vĩnh viễn.

Trước đó một ngày, bà Lam đã thông báo hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở xứ cảng thơm.

Tuy nhiên, những người lãnh đạo biểu tình vẫn tiếp tục yêu cầu dự luật này phải được xóa bỏ vĩnh viễn.

Hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường trong ngày 16-6 kêu gọi bà Carrie Lam từ chức – Ảnh: SCMP

Báo Zing đưa tin, tại đài tưởng niệm người biểu tình cũng xếp hàng với hoa cẩm chướng trắng để tưởng nhớ một người đã thiệt mạng hôm 15/6 sau khi cố gắng treo lên một tấm biểu ngữ với nội dung “Make love, No shoot” (Hãy yêu thương, đừng nổ súng) và “No Extradition to China” (Nói không với dẫn độ về Trung Quốc).

Người biểu tình bày tỏ lòng thành kính trước đài tưởng niệm tạm thời một người thiệt mạng hôm 15/6. Ảnh: SCMP.

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong cũng bác bỏ kêu gọi từ chức từ mà phe đối lập và các nhà hoạt động chống luật dẫn độ đưa ra.

Bà Lâm tuyên bố đang lên kế hoạch sửa đổi luật dẫn độ để có thể thông qua luật này trong tương lai.

Người biểu tình cố tránh lặp lại diễn biến bạo lực đã xảy ra hôm 12/6 làm chấn động dư luận, khi cảnh sát bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào đám đông, theo Reuters.

Trong đám đông có một số người là bạn học cũ của bà Lam. Một nhóm cựu sinh viên học cùng bà ở trường Đại học Thánh Francis’ Canossian đã biểu tình trên đường Hennessy và hô to: “Carrie Lam, bà thật đáng xấu hổ. Bà làm xấu hổ niên khoá chúng ta. Hãy từ chức đi”, theo báo Hong Kong SCMP.

Bạn học cũ của bà Carrie Lam kêu gọi bà từ chức – Ảnh: SCMP

Diễn biến bạo lực của cuộc biểu tình hôm thứ tư đã khiến hơn 70 người nhập việc và sự việc được báo chí khắp thế giới thông tin, buộc nhiều ngân hàng lớn như HSBC phải đóng cửa chi nhánh ở Hong Kong.

Nỗi giận dữ của người dân Hong Kong đa phần nhắm vào bà Carrie Lam, trưởng đặc khu, người được Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ.

Nỗi tức giận tăng thêm sau bài phát biểu của bà hôm thứ Tư, trong đó bà dán mác cho các cuộc biểu tình là “nổi loạn có tổ chức” – điều mà hàng trăm người biểu tình hòa bình bác bỏ.

Bà Lam tránh không xuất hiện trước công chúng trong vài ngày, cho tới khi bà tuyên bố hôm thứ Bảy rằng bà đã lắng nghe lời người dân kêu gọi chính phủ “dừng lại và suy nghĩ”. Nhưng bà không nói dự luật sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn.

Các nhà phân tích có nhiều đồn đoán về tương lai của bà Lam khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, nhưng bộ ngoại giao Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ bà hôm thứ Bảy 15/6.

Hiểu Minh (Tổng hợp)

Video xem nhiều: Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||6d644aa53__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới