Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay giải tán đám đông sau khi một nhóm người biểu tình mang khẩu trang xông vào cơ quan lập pháp.

videoinfo__video3.dkn.tv||692d9d79d__

Cảnh sát Hong Kong đụng độ người biểu tình trước trụ sở cơ quan lập pháp rạng sáng 10/6. Video: Reuters.

Cảnh sát chống bạo động đã được điều tới trụ sở cơ quan lập pháp của Hồng Kông vào sáng sớm Chủ Nhật (ngày 9/6) sau khi một cuộc biểu tình ôn hòa thu hút 1 triệu người tham gia đã phát sinh những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân, Reuters đưa tin.

Chính phủ Hồng Kông thân Bắc Kinh hiện phải đối mặt với áp lực từ công chúng vì dự luật dẫn độ các nghi phạm Hồng Kông sang đại lục để xét xử.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình, hô vang yêu cầu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam từ chức vào hôm Chủ nhật. Biển người kéo dài 3km trong những đại lộ ở trung tâm thành phố suốt nhiều giờ hôm Chủ nhật khi họ tiến đến trụ sở chính quyền địa phương. Các nhà tổ chức ước tính số người tham gia đoàn biểu tình lên đến 1 triệu người. 

Theo tin từ Bloomberg, người biểu tình trong trang phục áo trắng đã phủ kín các đại lộ ở khu vực trung tâm ở Hồng Kông và di chuyển về phía trụ sở chính quyền thành phố.

Chính phủ Hong Kong nói dự luật có những bảo đảm cho người dân. Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cố gắng thúc đẩy để dự luật thay đổi được thông qua trước tháng Bảy. Người ủng hộ bà Carrie Lam nói dự luật ngăn ngừa không để nghi phạm liên quan tội chính trị và tôn giáo bị đưa sang đại lục.

Nhưng giới chỉ trích nói người dân Hong Kong sẽ bị nguy hiểm, càng làm sự độc lập tư pháp ở đây bị xói mòn.

Theo Reuters, một ủy ban của các nhóm ủng hộ dân chủ ước tính đây có thể là cuộc biểu tình một ngày lớn nhất kể từ năm 2003, khi đông đảo người biểu tình buộc chính quyền phải từ bỏ luật siết chặt an ninh quốc gia.

Một cảnh sát Hong Kong được nhìn thấy với khuôn mặt đầy máu. Ảnh : Southh China Morning Post

Cuộc đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút trước khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện và kiểm soát tình hình, đám đông nhanh chóng bị giải tán vào lúc 12h30.

Một người biểu tình Hong Kong bị thương được đưa khỏi hiện trường sáng nay. Ảnh: AFP.

Theo BBC, nhà lập pháp kỳ cựu của đảng Dân chủ James To nói với Reuters rằng ông tin rằng lượng người biểu tình đông đảo hôm 9/6 “có thể buộc chính quyền phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc về đạo luật và người dân cảm thấy đây là bước ngoặt đối với Hong Kong”.

Bạch Tuyết (TH)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT: Người Venezuela biểu tình phản đối Maduro về tình trạng cúp điện, mất nước

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới