- TinNhanh.DKN.tv - https://tinnhanh.dkn.tv -

Campuchia, những âm mưu của Bắc Kinh: Mặt tối của một giai đoạn lịch sử

Nhân kỷ niệm 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ, sau một cuộc can thiệp chớp nhoáng của quân đội Việt Nam. Chính quyền Campuchia long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là “ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”. Tuy nhiên, diễn văn của lãnh đạo Campuchia không một lời đả động đến Trung Quốc, thế lực hậu thuẫn cho Khmer Đỏ, ngay cả sau khi chế độ này sụp đổ.

Tháng 11/2018, Tòa Án Quốc Tế xét xử tội ác tại Campuchia lần đầu tiên khép một số cựu lãnh đạo Khmer Đỏ vào tội diệt chủng, “xoá sổ” hai cộng đồng người Việt và người Chăm ở Campuchia. Hai cựu lãnh đạo Khieu Samphan, chủ tịch nước Campuchia Dân Chủ và Nuon Chea, nhân vật số 2, nhà tư tưởng của chế độ Khmer Đỏ, cũng bị khép tội ác « chống nhân loại » trong một phiên tòa hồi 2014. Vai trò cụ thể của Bắc Kinh trong các tội ác khủng khiếp chống lại nhân loại khiến ít nhất 2 triệu người thiệt mạng (vì bị hành quyết, hãm hiếp, tra tấn, bỏ đói, bệnh tật, kiệt sức…) vẫn còn là một vấn đề còn để ngỏ. 

Nhà báo Mỹ Dan Levin, trong một bài viết trên New York Times mang tựa đề “Trung Quốc bị hối thúc phải đối mặt với lịch sử”, kể lại câu chuyện về một hướng dẫn viên du lịch, khi đưa du khách tham quan các phòng học, nơi từng được sử dụng làm phòng tra tấn (thuộc bảo tàng tội ác diệt chủng Tuol Sleng), thủ đô Phnom Penh, đã đặt câu hỏi: Trong số quý vị, có ai đến từ Trung Quốc ? Không ai đáp lời, hướng dẫn viên có vẻ thoải mái hẳn ra. Anh thuật lại với du khách về vai trò chủ đạo của Trung Quốc trong cuộc diệt chủng tại Campuchia, khởi sự từ năm 1975.

Giải đáp về lý do vì sao anh hỏi có người Trung Quốc hay không. Hướng dẫn viên cho biết: Bởi mỗi lần nói về việc Trung Quốc đã thúc đẩy chế độ Pol Pot thảm sát dân chúng, du khách Trung Quốc thường nổi giận. Họ khẳng định đây là điều bịa đặt và nhấn mạnh là bây giờ Trung Quốc và Campuchia là bạn tốt, không nên nói về quá khứ.

Trung Quốc rõ ràng có một chính sách bóp méo lịch sử ngay trong các trường học. Khmer Đỏ tên chính thức là Đảng Cộng Sản Campuchia được lãnh đạo bởi những trí thức ưu tú người Khmer với trình độ học vấn cao muốn xây dựng chủ nghĩa cộng sản “trong sạch” trong vài ba năm với tư tưởng Mao Trạch Đông như “quyền lực chính trị lớn lên từ nòng súng”, “đấu tranh giai cấp”, “chuyên chính vô sản”. Sách giáo khoa Trung Quốc về lịch sử tránh đề cập tới thời kỳ Khmer Đỏ, kể cả cuộc chiến tranh biên giới 1979 do Đặng Tiểu Bình phát động chống Việt Nam và để cứu chế độ Pol Pot cũng không được nhắc tới. Chính sách kiểm duyệt lịch sử khiến đa số giới sinh viên đại học ở Trung Quốc ngày nay hầu như không biết gì về cả hai sự kiện này, chưa nói đến việc Trung Quốc hậu thuẫn chế độ Khmer Đỏ.

Một thập kỷ sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, thủ tướng Hun Sen từng viết trong một tiểu luận rằng “Trung Quốc là gốc rễ của tất cả những tội ác (của Khmer Đỏ) ở Campuchia”. Cụ thể là ngay cả sau khi chế độ Pol Pot sụp đổ vào năm 1979, Trung Quốc vẫn tiếp tục yểm trợ cho tàn quân Pol Pot, cho đến đến đầu những năm 1990, và mỗi năm chi hàng trăm triệu USD nhằm chống lại Phnom Penh.

Tuy nhiên, ông Hun Sen sau này đã hoàn toàn thay đổi lập trường. Trong lời kể mới đây của Hun Sen về sự sụp đổ của Pol Pot trong một bộ phim tài liệu được chiếu trên truyền hình Campuchia đầu năm 2018, sau đó được phổ biến trên mạng, không có bất cứ một từ nào nói về Trung Quốc.

Năm 2010, đại sứ Trung Quốc tại Campuchia thời đó, ông Trương Kim Phong, trong một phát biểu thừa nhận hiếm hoi từ phía Bắc Kinh, đã khẳng định Trung Quốc chỉ viện trợ không hoàn lại cho Khmer Đỏ thực phẩm và một số dụng cụ nông nghiệp như cuốc xẻng, nhưng bác bỏ mọi liên hệ về chính trị giữa hai bên.

Tuy nhiên, những thừa nhận về mối quan hệ Trung Quốc – Campuchia hữu nghị và “vô tư” của Bắc Kinh bị ông Youk Chhang (người thoát khỏi nạn diệt chủng và hiện là giám đốc một trung tâm tư liệu về chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia) bác bỏ hoàn toàn. Nhân chứng sống này cho biết các cố vấn Trung Quốc đã có mặt khắp nơi trong thời kỳ Khmer Đỏ (có thể đã có đến hàng chục ngàn cố vấn quân sự, cố vấn kỹ thuật, chuyên gia Trung Quốc đến Campuchia giúp Khmer Đỏ).

Trong một điều tra công phu khác, chuyên gia về chính trị và luật quốc tế John Ciorciari, Đại học Michigan, chỉ ra là có nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã “hỗ trợ to lớn về vật chất và kỹ thuật” cho Khmer Đỏ, đồng lõa với nhiều tội ác man rợ của chính quyền Pol Pot.

Trung Quốc có quan hệ hết sức mật thiết với chế độ Khmer Đỏ, bởi Bắc Kinh coi chế độ này là một công cụ để kìm hãm Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Ấn Độ Nayan Chanda, cũng là một nhà báo chiến tranh kỳ cựu, có mặt tại chỗ và biết rõ về giai đoạn lịch sử này, viết: “Cuối năm 1977, Việt Nam nhận ra Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp và kết luận rằng Bắc Kinh đang mượn tay Khmer Đỏ hung hãn để nghiền nát Việt Nam từ phía biên giới Tây Nam. Hà Nội cho rằng đánh phủ đầu là một lựa chọn khôn ngoan nhất”.

Cuộc tấn công vũ bão đã làm chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, thế nhưng “chiến lược phản công kiên nhẫn của Trung Quốc, biến thất bại thành chiến thắng” đã làm Việt Nam kiệt quệ sau cuộc chiến.

Do đã dàn dựng trước các chi tiết cho kịch bản Campuchia nên Trung Quốc thảnh thơi đem quân xâm chiếm Việt Nam một cách bất ngờ sau khi Việt Nam tiến qua Campuchia, để thực hiện chiến lược thôn tính Biển Đông của họ có từ thời Mao Trạch Đông: chiếm đất biên giới và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt chân vững chắc lên quần đảo Trường Sa, kiểm soát hoàn toàn đường ra biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Nhà báo David Hutt nêu ý kiến trên trang Asia Times ‎rằng Việt Nam thua và Trung Quốc thắng tại Campuchia 40 năm sau, vì ảnh hưởng và sự chi phối của Bắc Kinh đối với Phnom Penh đang rõ ràng hơn là ảnh hưởng từ Hà Nội.

Tuy nhiên, nói đến cái gọi là “thắng lợi” của Trung Quốc cũng không thể không nói đến những ủng hộ của nhiều nước phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ, đối với Trung Quốc trong các hoạt động hậu thuẫn Khmer Đỏ, khiến cho lực lượng này tiếp tục có được chiếc ghế tại Liên Hiệp Quốc cho đến đầu thập niên 1990. Và một vấn đề khác cũng không thể bỏ qua là thái độ ủng hộ của khối ASEAN vào thời điểm đó đối với phương Tây và Trung Quốc, hậu thuẫn Khmer Đỏ sau khi chế độ này sụp đổ vì e ngại nguy cơ bành trướng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á.

Hải Yến (TH)