Khu vực biên giới Hàn – Triều không còn là nơi “đáng sợ nhất thế giới” như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng mô tả, mà trở thành một điểm du lịch đặc biệt hấp dẫn.

Khu phi quân sự nằm trong làng Panmunjeon (Bàn Môn điếm), phía Bắc cách thủ đô Seoul 50 km, ranh giới giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Đây là chứng tích lịch sử chiến tranh lạnh, bởi làng này nằm ngay trận tuyến của cuộc chiến Nam Bắc Triều Tiên 1950-1953.

Khu vực phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Khu vực phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Nam và Bắc Triều Tiên thiết lập biên giới, chia cắt bán đảo Triều Tiên ra làm hai sau chiến tranh. Hiệp định đình chiến đã được ký kết vào ngày 27 tháng 7 năm 1953 tại làng Pamunjeon (Bàn Môn điếm), và làng này trở thành khu vực an ninh chung cho cả hai miền. Giờ đến đây, người ta vẫn nhìn thấy binh sĩ hai bên biên giới đi tuần tra dọc hàng rào thép gai, với ánh mắt luôn hướng về phía bên kia.

Phía Hàn Quốc có sự trợ giúp của các binh sĩ Mỹ.

Cả 2 bên đều thực hiện nhiều cuộc diễu hành cũng như nghi thức khác nhau khi lính gác hết ca để thể hiện sự vượt trội của mình với phía bên kia.

Đây là nơi binh sĩ 2 bên hàng ngày giáp mặt trong cuộc chiến kéo dài hơn 60 năm.

Kể từ khi được thiết lập năm 1953 cho tới ngày nay, ở DMZ đã diễn ra nhiều cuộc giao tranh nhỏ làm chết và bị thương nhiều binh lính của hai miền Nam – Bắc (kể cả lính Mỹ).

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều có những làng mạc trong khu vực DMZ. Trong khi thị trấn phía Hàn Quốc có người sống thì thị trấn phía Triều Tiên chỉ được sử dụng với mục đích tuyên truyền và thu hút người dân bỏ trốn từ Hàn Quốc.

Hàn Quốc xây cột cờ 98 m ở bên phía nước mình.

Triều Tiên đáp trả bằng cách xây cột cờ cao 160m.

Việc di chuyển tới DMZ rất dễ dàng, vì nơi này chỉ cách Seoul nửa giờ xe chạy. Bất chấp nguy cơ xung đột, lượng du khách tới DMZ vẫn tăng rất nhanh. Các website du lịch Hàn Quốc khuyến cáo khách du lịch mang theo chứng minh thư để phục vụ việc kiểm tra danh tính.

Bằng việc thiết lập một vùng đệm ở giữa hai nước, Hàn Quốc đã vô tình tạo ra một khu vực nguyên sơ trong nửa thế kỷ, nơi trú ngụ của một số loại thú hiếm như hổ, gấu và báo hoa mai. Nếu phóng tầm mắt ra xa 4 km, du khách có thể thấy chúng.

Tòa nhà là nơi hai bên có thể gặp nhau.

Khi các binh sĩ Hàn Quốc vào bên trong tòa nhà, lính Triều Tiên thường xuyên theo dõi từ bên ngoài.

Một binh sĩ Triều Tiên nhìn qua cửa kính của tòa nhà T2, khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm DMZ vào tháng 7/2010.

Đường ngăn cách Nam – Bắc Triều. Phía đường đất nện thuộc phía Bắc Triều, đường rải sỏi thuộc phía Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc từng phát hiện một đường hầm bí mật ở Cheolwon, thuộc khu DMZ, vào năm 1972. Seoul nghi ngờ đây là một phần của kế hoạch tấn công Hàn Quốc của Triều Tiên. Ngày nay, nó là một địa điểm tham quan.

Hàng năm vẫn có rất nhiều du khách đến đây ngắm cảnh.

Bất chấp lời đe dọa sẽ biến Seoul thành “biển lửa” của Bình Nhưỡng gần đây, khách du lịch dường như vẫn không hề lo lắng. “Anh cảm thấy nguy hiểm không?”, phóng viên của Reuters hỏi một du khách và nhận lại một cái lắc đầu. “Vẻ sợ hãi hiện lên mặt tôi không? Tôi chỉ tò mò thôi”, vị khách trả lời.

Thủy Tiên (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

2 lần bị bán sang Trung Quốc, người phụ nữ Triều Tiên kể lại hành trình vươn tới tự do ở Anh Quốc

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới