Vào ngày 14/1 nhóm 376 người từ Trung Mỹ vượt qua biên giới bằng một loạt lỗ lớn đào gần Yuma, Arizona. Được đánh giá là mhóm người di cư lớn nhất từ trước đến nay đã chui qua hàng rào biên giới Mỹ và đầu hàng cơ quan biên phòng để xin tị nạn.

Nhóm 376 người từ Trung Mỹ vượt qua biên giới bằng một loạt lỗ lớn đào gần Yuma, Arizona ngày 14/1, Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ cho biết.

Khoảng hơn 200 người trong số này là trẻ em chưa thành niên, và gần như toàn bộ số còn lại nói họ là bố mẹ của những đứa trẻ. Điều này có nghĩa là họ có khả năng lớn sẽ không bị giam giữ khi yêu cầu tị nạn được xử lý, theo Daily Mail.

Đây được cho là nhóm người lớn nhất vượt biên bất hợp pháp xin tị nạn. Cơ quan biên phòng nói những kẻ buôn lậu vận chuyển các nhóm lớn đến biên giới và hướng dẫn họ vượt biên rồi đầu thú.

Tại đây hàng rào cao khoảng 3 m và bên dưới nhiều cát. Trong khi đó lực lượng biên phòng chỉ có 3 người giám sát dọc đoạn biên giới 41 km và phần lớn họ vượt biên qua 7 lỗ đào vội dưới hàng rào biên giới. 

Hơn 300 người đã đi qua những hầm vượt biên như thế này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cấm người di cư yêu cầu tị nạn sau khi vượt biên bất hợp pháp, nhưng động thái đó đã bị một thẩm phán liên bang loại bỏ vào tháng 11/2018.

“Điều duy nhất giải quyết vấn đề là một sự thay đổi trong luật pháp”, đại diện lực lượng biên giới Yuma Anthony Porvaznik nói với ABC News. “Lý do duy nhất họ cố gắng nói họ là gia đình là vì họ biết nếu họ là gia đình, họ sẽ được thả trong vòng 20 ngày” – Porvaznik cho biết.

Porvaznik đã làm việc cho cơ quan biên giới trong 30 năm và chưa bao giờ thấy một nhóm lớn như nhóm này vượt biên. Ông nói rằng 87% trong nhóm là các gia đình và trẻ em không có người đi cùng.

Ngày 17/1, hàng trăm người xin tị nạn đã bị giam giữ trong các cơ sở khi các nhân viên biên phòng làm việc để xử lý và cung cấp các nhu cầu nhân đạo, ABC đưa tin. Những người xin tị nạn được tách ra thành các nhóm: cha và con trai, mẹ và con gái, trẻ vị thành niên không có người thân.

Cận cảnh hình ảnh bé 8 tháng tuổi được đưa qua lỗ đào dưới tường biên giới để vào Mỹ. Cậu bé mặc áo có mũ, đôi tất lấm lem và tay ôm chặt bình sữa được bố đưa qua lỗ đào dưới bức tường ngăn cách Mexico và Mỹ.

Bé trai Daniel Mendez, 8 tháng tuổi, mặc áo có mũ màu xám, đôi tất lấm lem bùn đất và tay ôm chặt bình sữa mỉm cười lần cuối cùng với bố trước khi được đưa sang bên kia bức tường. 

Một nhóm khác ngày 16/1 gồm 247 người đã xâm nhập trái phép vào Mỹ gần Antelope Wells ở New Mexico.

87% trong nhóm là các gia đình và trẻ em không có người đi cùng.

Những người này có thể được thả trong vòng 20 ngày nếu họ đi cùng gia đình.

Một nhóm khác ngày 16/1 gồm 247 người đã xâm nhập trái phép vào Mỹ gần Antelope Wells ở New Mexico.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Trong thập tử nhất sinh, thái độ phi thường sau đây sẽ giúp bạn thoát nạn!

videoinfo__video3.dkn.tv||b6864a7ef__

Tâm Tuệ(t/h)

Từ Khóa: Thể Loại: Thế giới