Sĩ quan cảnh sát Pháp bị thương nặng và hy sinh sau khi đề nghị được làm con tin thay thế cho một phụ nữ đang bị kẻ tấn công giữ trong siêu thị ở miền Nam nước Pháp hôm 23/3.

Trung tá Arnaud Beltrame, 45 tuổi, là người đã thiệt mạng khi cố gắng cứu những con tin trong một vụ nổ súng tại thành phố Carcassonne (miền nam nước Pháp).

Ông qua đời tại bệnh viện vì vết thương quá nặng. Trước đó, viên cảnh sát này đã đề nghị được đổi chỗ cho một con tin trong vụ xả súng.

Cảnh sát Pháp hy sinh sau khi xin thế chỗ, giải cứu con tin - Ảnh 1
Trung tá Arnaud Beltrame, người đã hy sinh khi cố gắng gaiir cứu một con tin trong vụ xả súng tại Pháp. Ảnh: Bộ Nội vụ Pháp.

Ngày 23/3, tay súng 25 tuổi người Hồi giáo Redouane Lakdim đã tấn công tài xế và giết hành khách để cướp một chiếc xe. Say đó, tay súng bắt đầu bắn vào nhóm cảnh sát, làm một người bị thương người. Y tiếp tục đi vào siêu thị, hô to: “Ta là một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS”.

Y đã giết một nhân viên siêu thị và một dân thường trước khi bắt giữ nhiều người khác làm con tin.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết cảnh sát đã cố gắng giải cứu các con tin, duy có một phụ nữ còn bị tay súng giữ lại. Lúc này, chính Trung tá Beltrame đã đề nghị đổi chỗ làm con tin thay cho người phụ nữ trên.

Ông đồng thời đặt một điện thoại di động đang mở trên một chiếc bàn gần tay súng để cảnh sát bên ngoài có thể giám sát tình hình. Khi đội đặc nhiệm nghe thấy tiếng súng, họ xông vào siêu thị. Tay súng người Hồi giáo bị bắn chết còn Trung tá Beltrame bị thương nặng. Ông sau đó qua đời trong bệnh viện.

Nói về sự hy sinh này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói viên cảnh sát đã “ngã xuống như một người hùng” và ông có “lòng quả cảm hiếm có”.

Bộ trưởng Collomb viết trên Twitter: “Anh đã hy sinh vì tổ quốc. Nước Pháp không bao giờ quên lãng chiến công, sự quả cảm và sự hy sinh của anh”.

Cảnh sát Pháp hy sinh sau khi xin thế chỗ, giải cứu con tin - Ảnh 2
Tay súng Redouane Lakdim, kẻ đã giết 3 người dân và làm bị thương 16 người trong vụ khủng bố ở Pháp, là gương mặt bị cơ quan tình báo Pháp theo dõi từ lâu. Ảnh: AFP.

Vụ xả súng đã khiến 3 người chết, 16 người bị thương, trong đó có 2 người nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng thống Pháp Macron gọi đây là một vụ khủng bố Hồi giáo cực đoan. Động cơ của tay súng Lakdim được xác định là đòi giải thoát cho Salah Abdeslam, nghi phạm đã gây ra các vụ tấn công Paris tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng và 368 người khác bị thương.

Cảnh sát Pháp hy sinh sau khi xin thế chỗ, giải cứu con tin - Ảnh 3
Vị trí thị trấn Trebes, nơi xảy ra vụ khủng bố, trên bản đồ Pháp. Đồ họa: Denver Channel.

Ngoài ra, một người bị cho là đồng phạm của Lakdim trong vụ xả súng đã bị bắt giữ.

Tay súng Lakdim là gương mặt “quen thuộc” đối với cơ quan tình báo Pháp. Y sinh năm 1992 tại Morocco và đã có quốc tịch Pháp. Ủy viên công tố Francois Molins cho biết y lọt vào danh sách bị cơ quan tình báo theo dõi do “có những hành động cực đoan và có mối liên hệ với tổ chức Hồi giáo bảo thủ Salafist”.

Đám đông chạy tán loạn sau khi xe tải khủng bố lao vào Một nhân chứng đã ghi lại hình ảnh đám đông trên phố bỏ chạy khi chiếc xe tải ao vào những người đang chờ xem lễ hội pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice.

Chi Mai

Nguồn: Zing

Xem thêm:

Chia Sẻ

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds