Sáng 18/6, giới chức Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, đã có 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương trong trận động đất cường độ 6 xảy ra ở tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc.

Tuổi Trẻ cho biết, địa điểm xảy ra động đất ở bên ngoài thành phố Nghi Tân thuộc phía nam của Tứ Xuyên vào lúc 22h55 tối 17/6. 

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc xác nhận, trận động đất có cường độ mạnh nhất là 6 độ Richter xảy ra ở độ sâu tâm chấn là 16km.

Cùng đưa tin về vụ việc này, Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất đầu tiên mạnh 5,9 độ Richter và trận thứ hai mạnh 5,2 độ Richter xảy ra nối tiếp nhau trong khoảng 30 phút, với tâm chấn chỉ 10 km ở gần huyện Changning.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc nói các rung chấn được ghi nhận tại những thành phố lớn trong khu vực gồm cả thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên là Thành Đô cũng như ở thành phố Trùng Khánh.

5 trận động đất liên tiếp làm rung chuyển Tứ Xuyên - Ảnh 2.

Trận động đất đầu tiên xảy ra vào lúc 22h55 và trận động đất thứ hai xảy ra vào lúc 23h36 – Ảnh chụp màn hình.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội của Trung Quốc cho thấy, có những tòa nhà bị nứt và người dân bỏ chạy ra ngoài đường ở một số thành phố của Tứ Xuyên. Người dân kể, họ thấy mặt đất chao đảo trong khoảng 1 phút.

Hơn 300 nhân viên cứu hộ đã được huy động tới hiện trường để hỗ trợ các nạn nhân trận động đất.

Các nhà chức trách cũng cấp phát hơn 5.000 lều tạm và nhu yếu phẩm cho người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng.

Ở các bản tin ban đầu, truyền hình Trung Quốc nói có ít nhất 6 người thiệt mạng, 75 người bị thương. Tuy nhiên, số người chết, bị thương gia tăng nhanh chóng. Đến sáng nay, giới chức Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên cho biết, đã có 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương trong vụ động đất. Khả năng con số thương vong không dừng lại ở đây.

Nạn nhân bị thương trong trận động đất được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Tân Hoa Xã trên Zing

Lực lượng cứu hộ đang khó khăn do mưa lớn tại khu vực. Cùng với đó, động đất trong tình hình mưa gió có thê gây ra đất lở.

Các trận động đất tối 17/6 xảy ra ở cách nơi từng xảy ra “đại địa chấn Tứ Xuyên” năm 2008 khoảng gần 420km.

Cách nay hơn 11 năm, vào ngày 12/5/2008, trận động đất kinh hoàng 7,9 độ Richter tại tỉnh Tứ Xuyên đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người và biến khu vực này trở thành một đống hoang tàn.

5 trận động đất liên tiếp làm rung chuyển Tứ Xuyên - Ảnh 3.

Một tòa nhà chung cư ở Bắc Xuyên bị bỏ hoang vì hư hại sau động đất. Ảnh chụp ngày 24-4-2018 – Ảnh: AFP

Tâm Giao (tổng hợp)

Video xem thêm: Tòa nhà Philippines biến thành thác nước vì bể bơi tràn do động đất

videoinfo__video3.dkn.tv||6c626e0c7__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới