Trong một động thái gây bất ngờ hôm 11/4, các lãnh đạo Nam Sudan sững sờ khi Giáo hoàng 82 tuổi quỳ xuống hôn chân những người từng đối đầu nhau để cầu hòa bình cho người dân.

videoinfo__video3.dkn.tv||ca1943fef__

Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan tại Tòa thánh Vatican hôm 11/4. Video: RT.

Trong video được Vatican công bố, Giáo hoàng Francis, 82 tuổi, đang thở khó nhọc và được một trợ lý giúp đỡ để ông quỳ xuống hôn chân Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit cùng hai Phó tổng thống là Riek Machar và Rebecca Nyandeng de Mabior tại Vatican hôm 11/4. Giáo hoàng bị đau chân mạn tính nên việc đứng lên ngồi xuống gặp khó khăn.

Theo hãng tin Reuters, Giáo hoàng Francis kêu gọi Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và 3 phó tổng thống tôn trọng một hiệp định đình chiến mà họ ký kết, đồng thời thực hiện cam kết thành lập chính phủ thống nhất vào tháng tới.

“Đối với ba ngài, những người đã ký hiệp ước hòa bình, tôi yêu cầu với tư cách một người anh em rằng hãy gìn giữ hòa bình bằng cả trái tim mình. Sẽ có nhiều vấn đề nhưng chúng không khuất phục được chúng ta”, Giáo hoàng nói.

Các nhà lãnh đạo Nam Sudan tỏ ra sững sờ khi vị giáo hoàng 82 tuổi, bị đau chân mãn tính, được các trợ lý giúp đỡ khi ông quỳ xuống một cách khó khăn để hôn chân hai thủ lĩnh đối lập chính và một số người khác.

Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan. Ảnh: Reuters, Twitter

Các chính trị gia Nam Sudan đang ở dinh thự Vatican của Giáo hoàng để tham gia khóa tu tâm linh hai ngày. Đây là ý tưởng của Tổng giám mục Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo.

Phó tổng thống de Mabior cho biết hành động của Giáo hoàng khiến bà xúc động sâu sắc. “Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ điều gì như vậy. Nước mắt tôi cứ thế trào ra”, de Mabior nói.

Vatican News, cơ quan truyền thông của Tòa thánh, gọi cử chỉ của Giáo hoàng là “đáng ngạc nhiên và cảm động”, một điều “chỉ có thể lý giải được trong bầu không khí của sự khoan dung cho nhau”.

Năm 2018, hai bên ký hiệp ước hòa bình ở Ethiopia và đang cùng nhau cố gắng thành lập chính phủ ổn định.

“Sẽ có những cuộc đấu tranh, bất đồng giữa các bạn nhưng hãy giữ chúng bên trong các bạn, bên trong văn phòng. Còn trước mặt mọi người, hãy nắm tay nhau đoàn kết” – Giáo hoàng Francis phát biểu bằng tiếng Ý, sau đó được trợ lý dịch sang tiếng Anh.

Tòa thánh Vatican hôm 11-4 nhóm họp các nhà lãnh đạo Nam Sudan tại nơi cư trú của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Twitter

Ông cũng cho biết người dân Nam Sudan đã kiệt sức vì chiến tranh và các nhà lãnh đạo có nhiệm vụ xây dựng quốc gia non trẻ của họ bằng công đạo.

Nam Sudan chìm vào cuộc nội chiến sau khi Tổng thống Kiir (người Dinka) sa thải Phó Tổng thống Riek Machar (người dân tộc Nuer). Khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và hơn 1/3 trong số 12 triệu người dân Nam Sudan phải đi sơ tán, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất ở châu Phi kể từ vụ diệt chủng ở Rwandan năm 1994.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

Xem thêm:

Thể Loại: Thế giới

CLIP HAY