2 người đàn ông Việt Nam săn trộm hổ và các loài động vật khác bao gồm báo, gấu và lợn rừng bị tòa án Malaysia tuyên phạt 2 năm tù và nộp số tiền kỷ lục 1,56 triệu ringgit (khoảng 8,7 tỷ đồng). Nếu không đóng đủ số tiền phạt họ sẽ phải bóc tiếp 16 ‘cuốn lịch’ trong tù.

Hai người Việt săn trộm thú bị Malaysia tuyên phạt gần 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Móng vuốt của gấu tịch thu được từ hai bị cáo Việt Nam – Ảnh: PERHILITAN

Đây được xem là số tiền phạt kỷ lục trong một vụ án liên quan đến động vật hoang dã trong lịch sử tư pháp Malaysia.

Trong phiên xét xử ngày 15-5, hai bị cáo Hoang Van Viet, 29 tuổi và Nguyen Van Thiet, 26 tuổi bị cáo buộc phạm 20 tội danh theo quy định của Luật bảo vệ động vật hoang dã 2010 của Malaysia.

Cả hai bị bắt hồi tháng trước, trong một khu rừng quốc gia phía đông bán đảo Malaysia.

Theo cáo trạng, Viet và Thiet đã sử dụng 22 cái bẫy để bắt thú rừng. Ở thời điểm bị bắt, cả hai bị phát hiện đang mang theo ít nhất 140 bộ phận của động vật hoang dã từ móng vuốt, răng nanh và da.

Các quan chức thuộc Bộ Công viên quốc gia và động vật hoang dã Malaysia (PERHILITAN) tin rằng những bộ phận nói trên thuộc về ít nhất 2 con báo hoa mai, 3 con gấu chó và 12 con lợn rừng.

Ngoài số tiền phạt kỷ lục 1,56 triệu ringgit, hai bị cáo còn bị tuyên 2 năm tù. Thẩm phán Azman Mustapha nhấn mạnh hai bị cáo sẽ đối mặt thêm 16 năm tù nếu không đóng tiền phạt.

Trước đó báo The Star hôm 16-4 đưa tin các nhân viên Đội phản ứng khu vực được bảo vệ đặc biệt (Sparta) trực thuộc Perhilitan đã tiến hành một cuộc đột kích ở huyện Hulu Terengganu cách đó 1 ngày. Họ tìm thấy gần 200 bộ phận cơ thể động vật, trong đó có răng và móng vuốt của hổ, báo, gấu và lợn rừng giấu xung quanh một khu trại ở rừng rậm thuộc khu vực Hulu Sungai Tersat. Nhân viên của Sparta còn tìm thấy dao rựa, rìu và bẫy dây được cho là dùng để bắt động vật.

Malaysia bat 2 nguoi Viet nghi san trom ho

Bộ trưởng Nước, Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên Malaysia Xavier Jayakumar (thứ hai từ phải qua) cho biết hai nghi phạm ở độ tuổi 25 và 29. Ảnh: Star TV

Báo The Star cho biết ước tính khoảng 200 con hổ Mã Lai hoang dã còn sót lại trên Bán đảo Malaysia. Quốc gia Đông Nam Á này có rất nhiều rừng rậm cũng như các loài động vật từ voi cho đến đười ươi và hổ. Tuy nhiên, chúng thường là mục tiêu của bọn săn trộm.

Hồi tháng 3, một công dân Việt Nam tên Tran Van Sang đã bị tuyên tổng cộng 19 năm tù và số tiền phạt lên tới 850.000 ringgit cho 10 tội danh theo Luật bảo vệ động vật hoang dã 2010. 

Sang bị phát hiện tàng trữ tổng cộng 273 bộ phận của báo hoa mai, báo đen, gấu, hổ và nai. Đây đều là những động vật nằm trong danh sách được bảo vệ đặc biệt bởi luật pháp Malaysia.

Trong cùng tháng đó, Ho Van Kien, công dân Việt Nam, bị phát hiện mang theo 150kg thịt hổ và 21,5kg thịt lợn rừng cùng các bộ phận của hổ, báo và gấu chó, bị tuyên 6 năm tù và 400.000 ringgit.

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Thế giới động vật Kinh ngạc với hình ảnh những loài động vật giúp nhau thoát nạn

videoinfo__video2.dkn.tv||ab16e1ca3__

Xem thêm: