Đây cũng được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Hồng Kông trao trả cho Trung Quốc năm 1997 nhằm phản đối việc đưa tội phạm tới đại lục xét xử.

Trang Hồng Kông Free Press dẫn lời các nhà tổ chức đưa tin, hôm Chủ Nhật vừa qua, có hơn một triệu người ở Hồng Kông xuống đường biểu tình, phản đối dự luật dẫn độ, cho phép nhà cầm quyền Trung Quốc dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc đại lục xét xử.

Một con phố ở Hong Kong kẹt cứng vì người biểu tình phản đối dự luật hôm nay. Ảnh: AFP.

Một con phố ở Hong Kong kẹt cứng vì người biểu tình phản đối dự luật hôm nay. Ảnh: AFP.

Đám đông khổng lồ ở Hong Kong biểu tình để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa các tội phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Dự luật sẽ được bỏ phiếu vào ngày 12/6 và những người biểu tình gọi đây là cuộc đấu tranh cuối cùng. Đây cũng được xem là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Hon 1 trieu nguoi Hong Kong bieu tinh phan doi du luat dan do hinh anh 7

Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình có sự tham gia của nhiều thành phần, từ các doanh nhân, luật sư tới sinh viên, những người có tiếng nói trong việc ủng hộ dân chủ và các nhóm tôn giáo. Người biểu tình khởi hành từ công viên Victoria trước 15h (16h giờ Hà Nội) và các đường phố ở Vịnh Causeway sớm bị kẹt cứng khi người biểu tình mặc áo trắng hô khẩu hiệu “Loại bỏ dự luật tai hại”, “Phản đối dẫn độ sang Trung Quốc” và ca hát trong thời tiết nóng bức.

Theo hãng tin Reuters, người dân Hồng Kông lo ngại, nếu dự luật dẫn độ này được thông qua, không người dân nào được an toàn. Không chỉ người dân bình thường, mà các thẩm phán cấp cao của Hong Kong cũng lo sợ tác động tiêu cực của dự luật này ảnh hưởng tới đời sống người dân. Được biết, dự luật sẽ được bỏ phiếu thông qua thành luật cuối tháng 6 này.

Xem clip:

videoinfo__video3.dkn.tv||a2682ed24__

Ngọc Khánh (Tổng hợp)

(Nguồn: AFP, Reuters)

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới