Quá nửa dân Mỹ tin Trump sẽ tái đắc cử tổng thống. Khi phát biểu trước người ủng hộ, Trump thường nói rằng ông còn 6 năm cầm quyền nữa, chứ không phải là 18 tháng còn lại trong nhiệm kỳ.

Một cuộc khảo sát do CNN thực hiện từ ngày 28/5 đến 31/5 đối với 1.006 người trưởng thành cho thấy 54% dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Người ủng hộ Trump cho rằng ông đã đưa kinh tế phát triển, giữ lời hứa khi tranh cử và hoàn thành công việc nhiều hơn các tổng thống khác.

Con số này thậm chí cao hơn tỷ lệ 50% số người dự đoán cựu tổng thống Barack Obama tái đắc cử trong cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tháng 5/2011. Chỉ có 41% số người được hỏi cho rằng Trump sẽ không thể làm tiếp nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi chủ yếu đến từ nhóm người không đồng tình cách xử lý của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống. Hồi tháng 12/2018, 81% cho rằng Tổng thống sẽ thất bại, nhưng con số này hiện đã giảm xuống 67%. Trong khi đó, tỷ lệ người ủng hộ Trump và tin ông tái đắc cử đã tăng lên (88% so với 85%).

Những người ủng hộ tiếp tục đặt niềm tin vào Trump vì họ cho rằng ông đã mang đến những thành tựu kinh tế, giữ lời hứa khi tranh cử, hoàn thành công việc nhiều hơn các tổng thống khác, tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện và chính sách biên giới mang lại lợi ích cho người Mỹ. 

Nền kinh tế vẫn là điểm sáng trong nhiệm kỳ Tổng thống của Trump. 7/10 người được hỏi nói rằng kinh tế Mỹ đang rất tốt và 52% nói họ đồng tình với cách xử lý các vấn đề kinh tế của Trump.

Về chính sách đối ngoại, 41% ủng hộ và 45% phản đối cách xử lý của Trump trong vấn đề Triều Tiên. Về vấn đề Iran, 43% phản đối và 32% tán thành những quyết định của Tổng thống. 48% phản đối và 42% tán thành Trump trong vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ.

Quan điểm của người Mỹ về mối đe dọa do Iran và Triều Tiên gây ra đã giảm trong năm qua. Trong một cuộc khảo sát tháng 5/2018, 47% cho biết họ coi Triều Tiên là “mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Mỹ”, nhưng hiện chỉ 34% cảm thấy như vậy, con số thấp nhất trong các cuộc thăm dò của CNN từ năm 2015. Cuộc thăm dò tương tự năm 2018 cho thấy 40% xem Iran là mối đe dọa rất nghiêm trọng, song con số này đã giảm xuống 28% trong cuộc thăm dò mới.

Trump sắp khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào tháng tới, bắt đầu một nỗ lực có thể là đầy chông gai nhằm tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng.

Ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử tổng thống - 1 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Weekly Standard)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump ngày 31/5 cho biết ông sẽ có cuộc vận động tranh cử cùng phu nhân Melania, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân của ông Pence, bà Karen, tại trung tâm Amway 20.000 chỗ ngồi ở Orlando, Florida vào ngày 18/6 tới, theo Reuters.

“Hãy tham dự cùng chúng tôi trong cuộc vận động lịch sử này”, ông viết.

Dù đến tháng 6/2019 ông Trump mới tuyên bố tái tranh cử nhưng sự kiện phần lớn được xem là mang tính biểu tượng, bởi ông không giấu giếm kế hoạch tiếp tục tranh cử vào năm 2020 ngay từ khi mới nhậm chức và đã tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử, gây quỹ hàng chục triệu USD.

Khi trò chuyện với những người ủng hộ, ông thường đề cập tới 6 năm còn lại tại Nhà Trắng – chứ không phải 18 tháng còn lại trong nhiệm kỳ đầu.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Chính quyền Trump sắp cứng rắn với Trung Quốc về tự do tín ngưỡng?

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

 

Thể Loại: Tin tức Thế giới