Nga – Chiếc két sắt chứa 18 kg vàng được tìm thấy tại hiện trường nơi xảy ra vụ vỡ đập ở vùng Kranoyarsk, phía đông Siberia. Số vàng này được đề xuất để sử dụng bồi thường cho những người bị ảnh hưởng.

Theo VnExpress, các nhân viên cứu hộ của Bộ tình trạng Khẩn cấp Nga trong lúc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại chân con đập bị vỡ ở Krasnoyarsk, phía đông Siberia đã phát hiện một chiếc két sắt bị lũ cuốn trôi. Khi mở két sắt, họ tìm thấy tổng cộng 18 kg vàng bên trong, một nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Nga cho hay hôm 22/10.

Nguồn tin trên cho biết chiếc két sắt từng được cất trong một tòa nhà bị nước lũ phá hủy sau vụ vỡ đập trên sông Seiba vào sáng sớm 19/10, sau đó trôi theo dòng nước và mắc kẹt tại một đường ống thoát nước.

Báo Công An Nhân Dân thông tin, đập chứa nước tại mỏ khai thác vàng nói trên bị vỡ lúc 2h đêm 19/10 (giờ địa phương), khi phần lớn công nhân đang ngủ say, khiến nhiều người không kịp chạy thoát. Vụ tai nạn khiến 17 người thiệt mạng, 3 người mất tích và 26 người khác bị thương.

Vụ vỡ đập ở Nga khiến 17 người chết (Ảnh: TASS).

Các nhân chứng may mắn sống sót kể lại, cuộn nước từ con đập bị vỡ cao đến 4m, mang theo hàng trăm mét khối đất đá đã cuốn phăng hai khu nhà tạm của công nhân. Nga đã triển khai hơn 200 nhân viên cứu hộ cùng nhiều trực thăng và thiết bị tới hiện trường vụ việc.

Theo Dân Việt, cơ quan điều tra Nga đã bắt giữ người đứng đầu công ty khai thác vàng Sissim cùng giám sát và quản đốc mỏ để thẩm vấn, với cáo buộc vi phạm quy định an toàn trong khai thác vàng. Yury Lapshin, người đứng đầu vùng Krasnoyarsk nói đập thủy điện bị vỡ do tư nhân xây và có thể không đảm bảo nguyên tắc an toàn.

Theo nhận định ban đầu, sự xuống cấp của các cơ sở tại đập khai thác vàng có thể là nguyên do khiến con đập bị sập.

Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko thông báo toàn bộ số vàng cùng những tài liệu khác tìm thấy tại hiện trường sẽ bị tịch thu để phục vụ công tác điều tra. Số vàng trên sau đó có thể được dùng để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập. Ước tính 18kg vàng có giá khoảng 18 tỷ đồng.

Thể Loại: Thế giới