Hình ảnh người dân Nhật bản chung tay khắc phục hậu quả của siêu bão Hagibis khiến nhiều người xúc động.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội trở nên xôn xao trước loạt thông tin cập nhật mới nhất về cơn bão số 19 có tên gọi là Hagibis. Đây được xem là cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản vào 19h tối 12/10. Mặc dù nước này đã chuẩn bị ứng phó, nhưng do sức mạnh của thiên nhiên không thể lường trước được.

Một nhân viên cứu hộ bơi trong “biển rác” để tìm kiếm người bị nạn (ảnh: REUTERS).

Sau cơn bão, những hình ảnh tan hoang tại nước này khiến nhiều cư dân mạng trên khắp thế giới không khỏi xót xa, thương cảm cho những người dân tại nước này. Đặc biệt ấn tượng nhất là hình ảnh một cụ bà cảm ơn lực lượng cứu hộ khi được giải cứu khỏi nhà dưỡng lão.

Một cụ bà cảm ơn khi được lực lượng cứu hộ sơ tán khỏi nhà dưỡng lão (ảnh: EPA).
Quân đội cũng tham gia công tác giải cứu người mắc nạn (ảnh: REUTERS).

Hagibis kéo theo mưa lớn, gió giật làm tê liệt hệ thống giao thông thủ đô. Tính đến 8h 45′ tối 13/10 (giờ Hà Nội), có ít nhất 30 người đã chết và gần 20 người mất tích, theo VnExpress.

Nhật đã huy động hơn 27.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ (JSDF) cùng nhân viên cứu hộ để tham gia hoạt động giải cứu người mắc kẹt sau siêu bão. 

Một người đàn ông giải cứu chú cún cưng của mình khỏi khu vực ngập nước tại thành phố Motomiya, tỉnh Fukushima, Nhật Bản (ảnh: REUTERS).

Trong khi những nhân viên cứu hộ đang giải cứu hay tìm kiếm người bị nạn thì rất nhiều người cả người già, người trẻ đều chung tay dọn dẹp bùn đất do bão lũ để lại. Trẻ em cũng cùng nhau dọn dẹp đường phố.

Những trẻ em cùng nhau dọn dẹp bùn đất (ảnh: AFP).

Sau những tổn thất nặng nề, dù đau lòng nhưng người dân Nhật Bản không một ai than khóc với thảm họa siêu bão Hagibis, thay vào đó họ cùng xắn tay dọn dẹp hậu quả mà cơn bão để lại.

Lực lượng cứu hộ dùng xuồng di chuyển người dân đến nơi an toàn (ảnh: Getty).

Với tinh thần cộng đồng rất cao, người dân Nhật Bản cùng chung tay làm tất cả mọi thứ để đối phó với thảm họa vì họ không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội cũng như đoàn kết bảo vệ đất nước vượt qua thảm họa thiên nhiên. Tinh thần đó đã được tôi luyện hàng trăm năm khi đất nước Nhật Bản là nơi thường xuyên xảy ra các thảm họa động đất, sóng thần và lũ lụt.

Qua sự việc trên một cư dân mạng xúc động chia sẻ rằng, mặc dù con người không thể lường trước được thiên nhiên, nhưng chúng ta có thể vượt qua được nếu đồng lòng, nó là sức mạnh tổng thể mà không gì sánh được.

Chia buồn cùng đất nước Nhật Bản xinh đẹp, hy vọng đất nước các bạn sẽ sớm sạch đẹp trở lại.

Thể Loại: Thế giới