Trước lo ngại Bắc Kinh ngày càng tạo dựng ảnh hưởng và gây xói mòn quyền tự trị của Hong Kong, nhiều người dân lo lắng cho thế hệ tiếp theo, họ cho biết sẽ sang Đài Loan sinh sống.

Hong Kong trong những ngày hè tháng 6 là một thành phố nóng hừng hực và đông nghẹt khi gần 2 triệu người biểu tình đã đổ ra đường lớn phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Nhiều đường phố chật đông nghẹt trong lúc người biểu tình vẫn tiếp tục đổ về trung tâm Hong Kong. Ảnh: BBC

Xem video: Biển người biểu tình Hong Kong nhường lối cho xe cứu thương

videoinfo__video3.dkn.tv||6d515fcc8__

BBC cho biết, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) hôm Chủ Nhật (16/6) đã xin lỗi người dân vì gây ra “bất đồng trong xã hội” vì dự luật này.

Trước đó một ngày, hôm thứ Bảy (15/6) bà cho biết chính phủ sẽ tạm dừng dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Đến chiều 18/6, bà Carrie Lam một lần nữa gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân.

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ rút lại hoàn toàn dự luật gây nhiều tranh cãi này.

Nhiều người biểu tình lo ngại Bắc Kinh ngày càng tạo dựng ảnh hưởng và gây xói mòn quyền tự trị của Hong Kong, nơi có hệ thống pháp lý đầy khiếm khuyết, đang kêu gọi bà Lam từ chức.

Trước lo ngại trên, Bà Yung Xiu Kwan, cư dân Hong Kong 67 tuổi, cho biết đang sắp xếp hành lý để rời khỏi trung tâm tài chính châu Á này và bắt đầu một cuộc sống mới ở một hòn đảo không xa: Đài Loan.

“Nếu không có tự do và dân chủ, tôi thà chết còn hơn! Đối lập với Hong Kong, Đài Loan lại cho thấy được những điều này” – Hãng tin Reuters dẫn lại lời của bà Yung, người tham gia cuộc biểu tình ngày 16/6.

Ông Melvin Chu, một người tham gia biểu tình hôm 16/6, chia sẻ: “Tôi sẽ chuyển tới Đài Loan cùng vợ tôi vào năm tới. Mọi thứ ngày càng xấu đi ở Hong Kong. Chúng tôi lo lắng cho thế hệ tiếp theo”, đăng trên Tuổi Trẻ.

Trước đó, các báo cáo cho biết một số tài phiệt Hong Kong cũng đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài, như Singapore.

Nhiều người Hong Kong chọn đường sang Đài Loan sinh sống - Ảnh 2.

Bà Yung Xiu Kwan, 67 tuổi, cầm cờ Đài Loan trong cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong – Ảnh: REUTERS

Hong Kong là thuộc địa cũ của Anh, nhưng được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo thỏa thuận “một đất nước, hai chế độ”. Theo đó, đặc khu này được phép duy trì các cơ quan chính trị và tư pháp riêng biệt trong 50 năm sau đó.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề xuất công thức “một quốc gia, hai chế độ” với Đài Loan. Tuy nhiên, Đài Loan một mực bác bỏ đề xuất này. 

Về phía Đài Loan, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh – vừa qua cũng kịch liệt phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong.

Chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou – người tuyên bố ra tranh cử cho chiếc ghế lãnh đạo Đài Loan – vừa qua cũng hứa hẹn sẽ “mở rộng vòng tay” cho những người nhập cư Hong Kong muốn tìm kiếm “một ngôi nhà mới cho dân chủ và tự do” nếu ông thắng cử.

Tâm Tuệ (tổng hợp)

Video xem thêm: ‘Một triệu’ người Hong Kong biểu tình phản đối dẫn độ sang Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a2682ed24__

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới