Chiều 9/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc hải quân Hoa Kỳ đưa tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.” và khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, hôm 7/1, nữ phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết tàu USS McCampbell đã thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý thuộc Quần đảo Hoàng Sa “để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng của bá quyền Bắc Kinh”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng hành vi của tàu sân bay Hoa Kỳ đã vi phạm luật Trung Quốc và luật pháp quốc tế” và “kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt ngay hành động khiêu khích này.”

Quần đảo Hoàng Sa là nơi giải phóng quân Trung Quốc đã cướp đoạt từ Việt Nam năm 1974.

Những hình ảnh mới đây chụp từ vệ tinh DigitalGlobe cho thấy có gần 400 tòa nhà mới được xây cất trên Đá chữ thập (Subi) mà bá quyền Bắc Kinh đã chiếm đóng từ 1988 tới nay ở Quần đảo Trường Sa. Điều đó cho thấy Bắc Kinh rốt cuộc sẽ triển khai quân đội ở nơi này. Các chuyên gia đánh giá rằng với những cơ sở vật chất hiện nay, Subi có khả năng phục vụ từ 1.500 đến 2.400 binh lính.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm Trung quốc nói rằng có lẽ đã có sự hiểu lầm nào đó, tuy nhiên ông nói đã có những công trình xây dựng mà Trung Quốc hoàn toàn có quyền tiến hành bởi Trường Sa là phần lãnh thổ được thừa hưởng từ lâu đời của Trung Quốc.

“Làm gì có cái gọi là đảo nhân tạo,” ông Ngô nói trong cuộc họp báo thường lệ. “Hầu hết các công trình xây dựng là nhằm phục vụ các mục đích dân sự, trong đó có các cơ sở quốc phòng cần thiết.”

Khi bị hỏi dồn về lời bình luận trên, ông Ngô từ chối giải thích và nói Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ thông tin về công tác xây dựng của mình.

Trung Quốc rõ ràng có một chính sách bóp méo lịch sử ngay trong các trường học. Ví như Khmer Đỏ tên chính thức là Đảng Cộng Sản Campuchia muốn xây dựng chủ nghĩa cộng sản “không tưởng” trong vài ba năm với tư tưởng Mao Trạch Đông như “quyền lực chính trị lớn lên từ nòng súng”, “đấu tranh giai cấp”, “chuyên chính vô sản”. Sách giáo khoa Trung Quốc về lịch sử đều tránh đề cập tới thời kỳ Khmer Đỏ, kể cả cuộc chiến tranh biên giới 1979 do Đặng Tiểu Bình phát động chống Việt Nam và để cứu chế độ Pol Pot cũng không được nhắc tới. Chính sách kiểm duyệt lịch sử khiến đa số giới sinh viên đại học ở Trung Quốc ngày nay hầu như không biết gì về những sự kiện lịch sử này.

Lịch sử thật dễ dàng bị bóp méo. Hồi cuối những năm 80, chính ông Hun Sen đã có tuyên bố nổi tiếng « Trung Quốc là gốc rễ của mọi tội ác » ở Campuchia. Một thập niên sau, ông lại coi Trung Quốc là « người bạn đáng tin cậy nhất », và nay thì từ ngữ được các viên chức chính quyền dùng là « người bạn sắt son ».

Chính sách thôn tính Việt Nam như “tằm gặm lá dâu” là kế hoạch trường kỳ của Trung quốc. Như mượn tay Khmer Đỏ hung hãn để nghiền nát Việt Nam từ phía biên giới Tây Nam cuối thập niên 70.
Sau khi Việt Nam tiến qua Campuchia, Trung cộng thảnh thơi đem quân xâm chiếm Việt Nam một cách bất ngờ để thực hiện chiến lược thôn tính Biển Đông của họ có từ thời Mao Trạch Đông: chiếm đất biên giới và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt chân vững chắc lên quần đảo Trường Sa, kiểm soát hoàn toàn đường ra biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Sau những cuộc chiến tranh liên tiếp, máu đổ thành sông xương chất thành núi, người Việt giờ chỉ muốn hòa bình và an lạc. Một là hoà bình. Hai là tận dụng từng phút giây hòa bình để phát triển đất nước, hầu đem lại an lạc cho nhân dân, như một cách để đền đáp máu xương đã đổ xuống mảnh đất đau khổ của dân tộc này.

Hải Yến (TH)

Thể Loại: Thế giới