Trước đó, liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu phủ nhận thông tin cho rằng một nhóm phiến quân đối lập Syria đã lập trại huấn luyện ở gần căn cứ quân sự của Lầu Năm Góc ở thị trấn al-Tanf, phía Đông Nam Syria.

Hãng tin Reuters vừa dẫn nguồn tin từ một chỉ huy của nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra do Lầu Năm Góc hậu thuẫn nói rằng, các cuộc tập trận vừa kết thúc ở căn cứ quân sự Mỹ gần thị trấn al-Tanf của Syria là những bài tập đầu tiên có sự tham gia của hàng trăm chiến binh thánh chiến và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Phương tiện quân sự Mỹ tại Manbij, Syria.
Phương tiện quân sự Mỹ tại Manbij, Syria.

“Những cuộc tập trận này có tầm quan trọng lớn và đã tăng cường khả năng phòng thủ của khu vực, đồng thời gia tăng năng lực, tinh thần chiến đấu của cả các chiến binh và người dân trong khu vực”, ông Muhanad al- Talaa, người chỉ huy của nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra cho biết.

Về phần mình, phát ngôn viên quân đọi Mỹ Sean Ryan mô tả các nội dung tập trận này là dịp để thể hiện sức mạnh mà ông cho là giúp “gia tăng năng lực và đảm bảo rằng chúng tôi sẵn sàng đối phó với bất kỳ nguy cơ nào đối với lực lượng nào trong khu vực mà chúng tôi hoạt động”.

Ông cũng nói thêm rằng Lầu Năm Góc cũng sử dụng các kênh “chống xung đột” để thông báo cho Nga về các cuộc tập trận này để tránh “hiểu lầm hoặc làm gia tăng xung đột”.

Tuyên bố trên xuất hiện sau khi phát ngôn viên của chiến dịch Nhổ cỏ tận gốc do liên quân Mỹ thực hiện nói với tờ Sputnik rằng “không có trại khủng bố nào trong vùng phi xung đột al-Tanf, trong khu vực đường kính 55km quanh căn cứ quân sự al-Tanf của Mỹ”.

Hồi tháng Tám, bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ đang cung cấp nơi ẩn náu cho các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở vùng al-Tanf.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đã mô tả sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia này là bất hợp pháp, khẳng định lực lượng Mỹ cần phải rút khỏi căn cứ al-Tanf ngay lập tức.

Trong tháng Năm, ông Bashar Jaafari, người dẫn đầu đoàn đại biểu Syria tại đàm phán hòa bình Astana, gọi việc Mỹ có mặt ở al-Tanf là “hành động chiếm đóng và xâm lược”.

Căn cứ al-Tanf đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Damascus và Moscow khi hai quốc gia này bày tỏ lo ngại rằng Washington đang “nuôi dưỡng các nhóm IS, những kẻ khủng bố đang tiến hành các đợt tấn công nhằm vào quân đội và người dân Syria”.

Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm:

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại: Tin tức Thế giới

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds