“Hành động bỏ mặc 22 ngư dân trên tàu cá Philippines của tàu cá Trung Quốc là vô nhân đạo, mọi rợ, tàn nhẫn, dã man”, ông Panelo người phát ngôn của Tổng thống Philippines nói, khẳng định hành động này vi phạm các giao thức hàng hải cũng như các thông lệ quốc tế.

Một tàu Trung Quốc đã đánh chìm tàu cá Philippines trong một vụ va chạm ở Biển Đông, khiến 22 ngư dân Philippines trên tàu rơi vào tình cảnh nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Philippines (DND) đã công bố vào ngày thứ Tư (12/6), theo Rappler.

Truyền thông Philippines đưa tin vào thời điểm xảy ra “va chạm”, tàu cá Philippines đang neo đậu tại bãi Cỏ Rong, cách đảo Palawan của Philippines khoảng 150km.

Tờ Inquirer dẫn lời phó đô đốc Rene Medina, phó tư lệnh Quân khu miền tây Philippines, khẳng định các ngư dân không nhận thức được vụ va chạm để né tránh bởi lúc đó đang là nửa đêm 9-6 và tất cả đều đang ngủ say.

Sau cú đâm, một số ngư dân đã lên hai thuyền nhỏ chèo tay (banca) và bơi theo tàu Trung Quốc để hỏi cho ra lẽ.

Tàu Trung Quốc cũng dừng lại một lúc, tuy nhiên, theo lời ông Medina, khi thấy hai chiếc thuyền của ngư dân Philippines tiến tới, tàu của Trung Quốc đã rọi đèn pha vào tàu cá, quay đầu và tăng tốc bỏ chạy, bỏ lại các ngư dân đang bị đe dọa tính mạng giữa biển khơi lúc nửa đêm.

Các ngư dân đi trên hai chiếc thuyền banca không thể trở lại tàu lớn trong khi những ngư dân còn lại cũng nơm nớp lo lắng vì không biết khi nào tàu cá sẽ chìm hẳn.

Họ lênh đênh trên biển hơn 2 tiếng thì được một tàu cá Việt Nam đậu cách đó khoảng 4 hải lý phát hiện và ứng cứu.

Tàu Trung Quốc tiếp cận một tàu Philippines trên Biển Đông. (Ảnh: AP)

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang có dấu hiệu rạn nứt sau vụ việc. Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ, ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết có khả năng Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ xem xét cắt hoặc làm giảm cấp quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu vụ đâm chìm tàu cá Philippines tại Bãi Cỏ Rong mới đây được xác định là hành động có chủ ý của tàu Trung Quốc.

Theo ông Panelo, nhìn vào cách Tổng thống Duterte phản ứng sau vụ căng thẳng rác thải với Canada thì việc Manila cắt đứt quan hệ ngoại giao với một quốc gia nào đó là điều hoàn toàn có thể.

Cùng ngày, Manila kêu gọi chính phủ Trung Quốc trừng phạt thích đáng thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu Philippines, bỏ mặc 22 ngư dân bơ vơ trên biển.

“Hành động bỏ mặc 22 ngư dân trên tàu cá Philippines của tàu cá Trung Quốc là vô nhân đạo, mọi rợ, tàn nhẫn, dã man”, ông Panelo nói, khẳng định hành động này vi phạm các giao thức hàng hải cũng như các thông lệ quốc tế.

Phủ Tổng thống Philippines thừa nhận tồn tại các tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc về chủ quyền nhưng không thể chấp nhận việc tàu Trung Quốc không giúp đỡ ngư dân Philippines sau vụ việc.

“Các xung đột lãnh thổ hiện nay giữa 2 quốc gia không phải và không thể là trở ngại để tàu Trung Quốc cứu giúp tàu Philipppines. Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn tàu Trung Quốc không nên rời đi mà không đưa ra bất cứ trợ giúp nào”, ông Panelo nói thêm.

Nguồn: Global Nation, Rappler, Inquirer

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Căng thẳng Mỹ-Trung trên Biển Đông đang ngày càng ‘khó kiểm soát’?

videoinfo__video3.dkn.tv||ff449e0f9__

 

Xem thêm:

 

Thể Loại: Thế giới