Những tòa nhà cao chót vót nằm gần những nơi làm việc quan trọng của chính quyền Bình Nhưỡng gần đây đã bị che chắn quanh cửa sổ. Nguyên nhân được cho là để ngăn nguy cơ ‘các điệp viên’ nước ngoài nắm được nhất cử nhất động của quan chức Triều Tiên.

Báo New York Times ngày 4/10 cho biết Triều Tiên đã che chắn các cửa sổ của những tòa nhà cao tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng thời gian gần đây để ngăn nguy cơ gián điệp nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức nước này.

Dưới thời ông Kim Jong Un, thủ đô của Triều Tiên trải qua cơn bùng nổ xây dựng, với nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên.

Tuy nhiên, có một vấn đề nảy sinh: những người sống hoặc đi lại ở các tầng cao của những tòa nhà này có thể nhìn xuống những tòa nhà chính phủ gần đó, nơi ông Kim và dàn quan chức Triều Tiên làm việc.

Những tòa nhà nằm gần Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng đều bị che chắn cửa sổ, được cho là để ngăn người dân nhìn xuống khu vực xung quanh (ảnh: NK News)

Hồi tháng 7, Daily NK, trang tin chuyên về Triều Tiên, tường thuật các quan chức Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên đã đến thăm những tòa nhà cao tầng có vị trí nhìn qua các tòa nhà chính quyền ở Bình Nhưỡng và lắp đặt các tấm chắn cố định ngăn người ta nhìn ra cửa sổ.

“Biện pháp này được thực hiện để ngăn mọi người chụp ảnh những tòa nhà quan trọng của nhà nước từ các tòa nhà cao tầng và gửi những bức ảnh đó ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên” – trang Daily NK dẫn các nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên tiết lộ.

Các nguồn tin nói thêm: “Bên cạnh đó, chính quyền không muốn người dân nhìn xuống các tòa nhà của Đảng Lao động Triều Tiên cùng những cơ sở quan trọng khác”.

Đây là quang cảnh khu vực cửa sổ ở tầng trên cao của khách sạn Koryo tại Bình Nhưỡng gần đây (ảnh: NK News).

Hôm 4/10, NK News, một trang tin khác chuyên về Triều Tiên, đã cung cấp các hình ảnh cho thấy cửa sổ của những phòng ở tầng cao nhìn sang trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên bị che chắn lại.

Trang này đăng tải những hình ảnh chụp hồi tháng 8 và 9 cho thấy hàng trăm căn phòng bị che chắn như vậy. Hiện không thể xác định động cơ chính thức đằng sau việc lắp những tấm chắn cửa sổ này.

Tuy nhiên, có một sự thật là những người trú tại các tòa nhà trên đang bị ảnh hưởng. Theo NK News, các du khách ở tại khách sạn Koryo trong tháng qua cho biết những tấm chắn này đã cản trở họ quan sát Bình Nhưỡng từ trên cao.

Quốc gia thực hiện chế độ tự cung tự cấp, quân đội hùng hậu

Triều Tiên được mệnh danh là quốc gia bí ẩn nhất thế giới khi không có nhiều thông tin về đất nước này được công bố ra thế giới bên ngoài.

Quân đội Triều Tiên trong một lễ duyệt binh (ảnh: Reuters).

Chính vì vậy mà chính phủ phải cảnh giác cao độ cả trong lẫn ngoài nước, tập trung phát triển vũ khí hạt nhân để dùng chiêu “sống chết có nhau”. Dân số Triều Tiên xếp thứ 51 thế giới nhưng quốc gia này có một trong những nền quân đội đông đảo nhất thế giới. Theo Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA, dân số Triều Tiên vào khoảng 25 triệu người, nhưng số lượng quân nhân trong lực lượng chính quy của nước này là gần 1,2 triệu người, chiếm khoảng 4,7% dân số.

Trong khi đó, người láng giếng Trung Quốc dân số vào khoảng 1,3 tỉ người nhưng lực lượng quân nhân chính quy vào khoảng 2,3 triệu người, tương đương 0,18% dân số. Triều Tiên cũng được xếp thứ 23 trong danh sách 25 quốc gia có nền quân đội mạnh nhất thế giới, theo đánh giá của bảng xếp hạng Global Firepower.

Thể Loại: Tin tức Thế giới