Những bức ảnh được cho là do một công nhân tại hiện trường dọn dẹp đống đổ nát sau vụ 11/9 chụp lại, tuy nhiên, đến nay người chụp ảnh này vẫn là một bí ẩn. 

Vụ khủng bố 11/9 năm 2001 đã khiến các tòa tháp Bắc và Nam (Tháp đôi) của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York đổ sập. Video và hình ảnh ghi lại khoảng khắc các tòa tháp bốc khói, vỡ vụn là một trong những khoảnh khắc khủng khiếp nhất đối với nhân loại.

Báo CAND đưa tin, một số nhà lưu trữ ở Mỹ mua được nhiều đĩa CD trong một đợt “xả hàng” và tình cờ phát hiện trong đó có đến khoảng 2.400 bức ảnh về “Ground Zero” (Địa giới Không – thuật ngữ mô tả điểm trên bề mặt Trái đất gần nhất với một vụ nổ bom) ở New York được chụp sau vụ tấn công 11/9/2001.

Những bức ảnh này dường như đã được thực hiện bởi một công nhân xây dựng chưa được xác định danh tính, người này đã giúp dọn dẹp đống đổ nát của tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) và khu vực xung quanh.

Những đĩa CD này phần lớn đã ở trong tình trạng kém nhưng dữ liệu cuối cùng vẫn có thể truy xuất được. Các nhà lưu trữ này đã đăng tải các bức ảnh lên trang Flickr.

Một số album ảnh kỹ thuật số bao gồm các bức ảnh về Ground Zero chụp lại khoảnh khắc ở khu vực mặt đất và từ cả trên cao, các nhân viên xây dựng tại đống đổ nát và cả những nội thất bị hư hỏng từ những tòa nhà không còn gì ngoài đống đổ nát.

Gần 3.000 người đã chết khi những máy bay bị không tặc bắt cóc đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu năm góc và một cánh đồng ở Pennsylvania.

“Thường thì những vật thế này sẽ bị bỏ quên tại các gian hàng. Có thể là nó đã bị vứt vào xe rác rồi nếu như chúng tôi không ghé qua và mua lại”, Tiến sĩ Johnathan Burgess, người có cộng sự phát hiện ra những chiếc đĩa CD này, cho biết. Tiến sĩ này lưu lại những bức ảnh và công bố với người cộng sự Jason Scott.

“Đây như là một phép màu khi những chiếc đĩa này vẫn được chuyển đổi tốt, các đĩa CD ở độ tuổi này thường khá tệ rồi”, Tiến sĩ này cho biết. Ông này sử dụng công cụ khôi phục dữ liệu để lấy lại một số hình ảnh trong những chiếc đĩa CD.

Tiến sĩ Burgess cho biết ông và Scott cho đến nay vẫn chưa tìm ra được người chụp những bức ảnh này hay bất kỳ ai có liên quan. Tiến sĩ Burgess cho biết chia sẻ các bức ảnh là “việc làm phù hợp với nhân văn” và đề nghị những người xem ảnh và cảm động nên xem xét quyên góp vì mục đích cao cả.

Kể từ khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra, rất nhiều người cho rằng các tòa tháp đã bị cài bom trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nghĩ như vậy, theo báo VTC News.

Trong một cuộc phỏng vấn đúng vào ngày vụ tấn công xảy ra, Tổng thống Trump khi đó là ông trùm bất động sản, được hỏi về kiến thức chuyên môn liên quan đến cấu trúc của các tòa tháp. Đáp lại, ông miêu tả tháp Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới là một “tòa nhà rất, rất vững chắc”, ông cho rằng nó có thể đã bị cài bom trước.

Nói về sự sụp đổ của tòa tháp, ông Trump nói: “Đó không phải là lỗi kiến trúc. Làm sao một chiếc máy bay, thậm chí là 767 hay 747 hay bất cứ thứ gì có thể làm được như vậy; làm sao nó có thể lao qua các lớp thép của tòa nhà?”

“Tôi chợt nghĩ rằng thứ tấn công không chỉ là những chiếc máy bay, mà còn có bom – bom phát nổ ngay lúc máy bay đâm vào. Tôi không thể nghĩ có thứ gì có thể bay qua bức tường đó”, ông cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như biết tường tận vụ 11/9. (Ảnh: Getty Images)

Nói chuyện với ABC News tại Nhà Trắng vào tháng 6 vừa qua, ông Trump đề cập đến cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng đã giết chết gần 3.000 người ở New York và Washington năm 2001. “Iraq không đánh sập Trung tâm Thương mại thế giới”, Tổng thống Trump nói.

“Đó không phải là Iraq. Đó là những người khác. Và tôi nghĩ tôi biết những người khác đó là ai.”

Theo RT, không rõ ông Trump đang nói về ai, nhưng trùm khủng bố sinh ra ở Ả Rập Xê Út – Osama bin Laden và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda được coi là thủ phạm đằng sau các cuộc tấn công này. Tuy nhiên Bin Laden, nhiều lần trước khi chết vào năm 2011, phủ nhận mọi sự liên quan.

Video xem thêm: Thẳng tay với Trung Quốc, Tổng thống Trump làm lợi cho Mỹ và thế giới

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Thể Loại: Tin tức Thế giới